26 thg 4, 2020

9 thói quen xấu cần bỏ ngay để trở nên tự tin, tràn đầy năng lượng trong cuộc sống

Đây là những thói quen mà có thể hàng ngày chúng ta đều vô tình mắc phải. Nó khiến sự tự tin, năng lượng trong ta giảm dần và là những điều nên loại bỏ sớm.

1. Lo lắng vì sự không hoàn hảo của mình
Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là kết quả của việc bạn đang thiếu tự tin, đắm chìm trong những suy nghĩ lo âu. Hãy nhớ rằng, việc này không giúp ích cho bạn vì bạn sẽ không bao giờ có được cảm giác tự hào dù đã đạt kết quả tốt nhất.


Khi bạn cảm thấy thất vọng, trước khi chỉ trích bản thân, hãy tự phân tích xem những kỳ vọng đó thực chất là của ai và vì sao bạn phải sống theo những kỳ vọng của người đó.

Một lời khuyên cho bạn là hãy tạo thói quen viết nhật ký mỗi ngày. Trong cuốn nhật ký đó, hãy viết về những điều đáng tự hào của bản thân như 3 việc bạn đã hoàn thành trong ngày và thường xuyên đọc cuốn nhật ký đó. 

Có thể bạn quan tâm:


2. So sánh bản thân với người khác


Có một sự thật là chúng ta thường so sánh những điểm yếu của mình với điểm mạnh mà ta nhìn thấy ở người khác. Hãy nhớ rằng, mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể riêng biệt và duy nhất, không ai giống ai. 

Người duy nhất bạn nên so sánh chính là bản thân của ngày hôm qua và hôm nay, xem bản thân đã trưởng thành hơn hay còn điều gì cần rút kinh nghiệm. Những điểm chưa hoàn thiện không phải điều gì xấu mà bạn phải xấu hổ hay thấy thất bại mà hãy lấy đó làm động lực. 

Có thể bạn quan tâm:


3. Tự chê bai mình trong các cuộc trò chuyện


Nhiều người có thói quen tự hạ thấp, chê bai chính bản thân mình trong cuộc trò chuyện. "Xin lỗi! Là tại em thiếu hiểu biết!", "Trông chiếc bánh của tôi thật xấu tệ"... Điều này có thể do bạn nghĩ rằng tự hạ thấp mình sẽ khiến đối phương đưa ra một lời khen để an ủi hoặc đơn giản có thể chỉ là bạn đang muốn chống chế trước cho những thất bại mà mình sẽ mắc phải.

Hãy nhớ, không có ai là hoàn hảo, chút khiếm khuyết có thể chính là điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Hãy chấp nhận điều đó và mọi người cũng sẽ như vậy thôi. Nếu duy trì thói quen xấu tự hạ thấp bản thân, dần dần mọi người cũng sẽ nghĩ bạn kém cỏi như lời bạn nói.

Có thể bạn quan tâm:


4. Chỉ nhìn thấy những khó khăn hay vì cơ hội


Bạn than thân trách phận, cho rằng cuộc đời thật thiếu công bằng khi khiến cuộc đời của bạn trở nên chật vật, khó khăn không như người khác. Những khó khăn trở thành cái cớ để bạn không làm gì rồi ngồi đó trách mình không may mắn. 

Khó khăn, thử thách không phải là điều gì kém may mắn bởi dù thất bại, chúng ta cũng sẽ có được những trải nghiệm đáng giá. Mỗi thất bại là lý do để bạn thay đổi cách tiếp cận, chứ không phải lý do để bạn từ bỏ mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm:


5. Cho rằng không ai có thể làm tốt hơn mình


Theo các nhà tâm lý học, việc không thể giao phó công việc cho bất kỳ ai vì lo sợ kết quả không tốt là do bạn đang muốn kiểm soát mọi thứ.

Hãy nhớ, biết cách giao phó công việc cho người khác chính là dấu hiệu của sự tự tin. Mỗi người đều có vị trí, vai trò riêng và đừng quá ôm đồm, lo lắng đến việc của tất cả mọi người. 

Bạn có thể nhờ chồng đi mua sắm giùm thay vì phải lo từ a đến z, rằng lo lắng kiểm soát toàn bộ danh sách mua sắm của anh ấy. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi thay vì ôm đồm mọi trách nhiệm lên người mình.

Có thể bạn quan tâm:


6. Lo lắng về tương lai


Luôn tưởng tượng ra những viễn cảnh tồi tệ nhất trong mọi tình huống là cách nhanh nhất khiến bạn mất hết năng lượng và sự tự tin.

Hãy suy nghĩ tích cực hơn và nhớ rằng không phải mọi việc trong thực tế đều xảy ra theo cách mà bạn tưởng tượng.

Có thể bạn quan tâm:


7. Tìm kiếm sự ủng hộ từ những người khác


Một người tự ti sẽ luôn muốn nhận được những lời ủng hộ, tán đồng quan điểm từ phía người khác mà không biết rằng việc đeo đuổi những lời khen ngợi đó thực sự không mang lại cho bản thân chút cảm giác thỏa mãn nào. Thậm chí, khi nhận phải sự chỉ trích hay chê trách từ người khác, bạn có thể sẽ cảm thấy mình thật thất bại, là người thua cuộc. 

Hãy học cách nhận ra giá trị của bản thân và trân trọng điều đó. Hãy trở thành người bạn tốt nhất của chính mình.

Có thể bạn quan tâm:


8. Lãng phí thời gian vào những trò giải trí vô bổ


Kết quả không được như mong muốn, bạn thấy mình thất bại và giải toả stress bằng việc đắm chìm trong mua sắm, giết thời gian bằng việc xem TV thay vì dùng khoảng thời gian đáng quý đó để cải thiện bản thân.

Tốt hơn là hãy biến những cảm xúc tiêu cực của mình thành năng lượng, động lực để thay đổi chính cuộc đời mình. Không ngừng học hỏi những điều mới, sáng tạo với những điều mình yêu thích, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự tự tin của mình mà thôi. 
9. Luôn ám ảnh vì những thất bại trong quá khứ

Sống trong ám ảnh về những sai lầm của quá khứ sẽ khiến bạn trở thành người tự ti và thất bại. Những gì đã qua, hãy chấp nhận và xếp vào quá khứ. Điều quan trọng là bạn học được gì từ những sai lầm đó và hoàn thiện bản thân thế nào. Hôm qua đã là quá khứ, hãy sống và hướng tới tương lai. 
Nguồn Internet

0 comments:

Đăng nhận xét