23 thg 11, 2021

Đoàn luật sư TP.HCM chuyển vụ bà Phương Hằng khiếu nại bà Hàn Ni cho Hội đồng khen thưởng, kỷ luật

Đoàn luật sư TP.HCM vừa có thông báo thụ lý vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng khiếu nại bà Đặng Thị Hàn Ni và chuyển cho Hội đồng khen thưởng, kỷ luật xem xét xử lý.

Bà Đặng Thị Hàn Ni - Ảnh: T.M.

Trước đó, vào tháng 9-2021, bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) đã nộp đơn khiếu nại về tư cách hoạt động hành nghề luật sư đối với bà Hàn Ni. Trong đơn, bà Phương Hằng cho rằng bà Hàn Ni với tư cách nhà báo đã đăng tải các bài viết, hình ảnh, clip trên mạng xã hội.

Đồng thời, bà Ni lập kênh YouTube để đăng tải hình ảnh, clip với tư cách là luật sư để đưa lên mạng xã hội. Bà Hằng cho rằng trong thời gian qua bà đã lên án cái xấu, chống lại sự phi nghĩa, tiêu cực và được dư luận đồng tình. Tuy nhiên, bà Hàn Ni đã đăng tải hàng loạt bài viết, clip phân tích chuyên sâu về cá nhân bà, Công ty Đại Nam trong các hoạt động sản xuất, hoạt động Quỹ từ thiện Hằng Hữu. Hành vi của bà Hàn Ni có dấu hiệu vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. 

Bà Hằng yêu cầu Liên đoàn Luật sư Việt Nam xác minh bà Hàn Ni có đăng ký hành nghề luật sư tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam hay không; bà Hàn Ni vừa tư cách là nhà báo nhưng vẫn đăng ký hành nghề luật sư thì có đúng quy định không? Bà Hàn Ni đang hành nghề luật sư nhưng có lời lẽ kích động, cổ vũ khởi kiện tập thể trái phép, sử dụng báo chí, mạng xã hội để phản ánh sai sự thật nhằm mục đích cá nhân. Từ đó, bà Hằng yêu cầu xem xét và xử lý các hành vi nêu trên theo đúng quy định pháp luật. 

Sau đó, bà Hàn Ni đã có báo cáo gửi Đoàn luật sư TP.HCM, đề nghị không tiếp nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Hằng vì không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng. Bởi bà Hàn Ni không cung cấp dịch vụ luật sư cho bà Hằng. Bà đã tố giác tội phạm đối với bà Hằng, đang được công an thụ lý giải quyết. 

Do vậy, quan hệ giữa bà và bà Hằng là quan hệ giữa người tố cáo và người bị tố cáo. Cũng theo bà Ni, luật sư Hồ Nguyên Lễ - người bảo vệ quyền lợi cho bà Hằng - lại là chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư TP.HCM, nơi thụ lý đơn khiếu nại của bà Hằng là không khách quan. 

Trả lời về việc vừa làm báo, vừa làm luật sư, bà Hàn Ni cho biết: “Tôi làm việc tại báo với hình thức hợp đồng lao động, nên tôi là người lao động. Trong khi đó, theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 17 Luật luật sư chỉ không cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm luật sư nên tôi không thuộc đối tượng này. Do vậy, việc tôi vừa làm báo, vừa làm luật sư không trái quy định pháp luật”. 

Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có công văn gửi Đoàn luật sư TP.HCM xác định bà Ni công tác tại báo Sài Gòn Giải Phóng từ năm 2003 đến nay theo diện hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét