29 thg 8, 2021

Đàn ông dựa vào dinh dưỡng, phụ nữ dựa vào giấc ngủ: 10 điều nên làm, 10 điều cần tránh để giữ sức khỏe, kéo dài thanh xuân

Đối với cả nam và nữ, chế độ ăn uống và ngủ nghỉ chính là hai yếu tố cần được đặc biệt chú trọng để giữ gìn sức khỏe, đẩy lùi lão hóa.

Đàn ông dựa vào dinh dưỡng, phụ nữ dựa vào giấc ngủ để dưỡng sinh

Sự khác biệt giữa cơ thể của nam giới và nữ giới thể hiện ở rất nhiều khía cạnh. Trong dân gian xưa thường lưu truyền một câu nói rằng: "Muốn có sức khỏe thì đàn ông phải dựa vào ăn uống, phụ nữ dựa vào giấc ngủ". Điều này đã được y học cổ truyền Trung Quốc giải thích rằng vì nam thuộc dương, nữ thuộc âm, động khắc sinh dương, tĩnh khắc sinh âm.

Do vậy, nam giới nên chú ý tới việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để duy trì năng lượng dương, trong khi nữ giới nên chú ý tới giấc ngủ để duy trì trạng thái tĩnh, hạn chế tổn hao năng lượng âm.

Hình minh họa (Nguồn: Focus on the family)

Tuy nhiên, nói rằng nam giới dưỡng sức khỏe nhờ chế độ ăn hay nữ giới dưỡng sức khoẻ nhờ giấc ngủ chỉ là muốn nhấn mạnh chế độ ăn uống và ngủ nghỉ chính là hai yếu tố cần được đặc biệt chú trọng hơn. Còn trên thực tế, cả nam giới và nữ giới đều nên chú trọng đến cả hai vấn đề ấy như nhau.

Về chế độ ăn uống, đối với nam giới, mục đích của một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là để giúp bồi bổ tinh khí cho thận, bởi vì dương khí của cơ thể được thu thập và đến từ thận, thận chính là động lực duy trì mọi hoạt động sống, vì vậy nam giới nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng bổ thận tráng dương như quả Câu Kỷ Tử, Hoài Sơn, hạt dẻ, hạt mè đen, hạt sen...

Đối với nữ giới, chế độ dinh dưỡng mặc dù không mang lại hiệu quả tốt bằng giấc ngủ nhưng vẫn cần phải chú ý, nên thường xuyên lựa chọn một số thực phẩm giúp bồi bổ gan và dưỡng khí huyết như: bạch chỉ, táo tàu, gelatin, thịt cừu...

Về vấn đế giấc ngủ, tốt nhất cả nam giới và nữ giới nên duy trì thời gian ngủ mỗi ngày khoảng 8 tiếng. Giấc ngủ liên tục vào ban đêm nên được kéo dài ít nhất 6 tiếng buổi trưa nên dành từ 30 phút đến một tiếng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cần phải biết cách nắm bắt thời gian nghỉ ngơi hợp lý để đem lại những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Theo Đông y Trung Quốc, giữa đêm là thời kỳ âm đi lên, sau nửa đêm là thời kỳ âm đi xuống, khi dương khí thịnh thì làm việc, khi âm khí thịnh thì ngủ. Do đó, thời gian thích hợp nhất để nghỉ ngơi vào ban đêm là từ 22:00 tối đến 6:00 sáng hôm sau.

Một số người thường ngủ vào 1:00 sáng đến 9:00 và nghĩ rằng chỉ cần ngủ đủ số tiếng là được, tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà nhiều người đang còn mắc phải. Mặc dù thời gian đủ nhưng vì đây không phải là khoảng thời gian tốt nhất nên chất lượng giấc ngủ chắc chắn sẽ kém hơn rất nhiều.

Ngoài ra, trong thời kỳ kinh nguyệt, nữ giới có thể sẽ mất máu nhiều nên cũng cần phải biết tự điều chỉnh tăng thời gian ngủ lên một cách hợp lý.

Điều cần nhấn mạnh là trong quá trình nam giới dưỡng khí và nữ giới dưỡng huyết không nên quá ỷ lại chỉ sử dụng những thực phẩm trên mà cần cân bằng dinh dưỡng một cách hợp lý, tích cực rèn luyện thân thể. Về giấc ngủ cũng cần phải lưu ý thời gian ngủ một cách hợp lý, ngủ quá nhiều hay quá ít đều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hình minh họa (Nguồn: Zero Waste Memoirs)


10 điều nên làm, 10 điều tránh để sống khỏe, sống lâu

10 điều nên thường xuyên làm giúp duy trì, tăng cường sức khỏe

Chải tóc thường xuyên giúp đầu óc minh mẫn, giấc ngủ ngon hơn.

Xoa mặt thường xuyên làm thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm nếp nhăn.

Chớp mắt thường xuyên để tránh bị khô và phòng các bệnh về mắt.

Xoa tai thường xuyên giúp điều hòa tạng phủ, lưu thông kinh mạch.

Súc miệng thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch.

Nuốt nước bọt thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Tập thói quen xoa bụng thường xuyên giúp hạn chế các bệnh về tiêu hóa.

Cử động thắt lưng thường xuyên.

Xoa bóp hai bàn chân vào nhau thường xuyên giúp tăng cường đề kháng.

Vận động thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai.


10 điều nên làm ít để tốt hơn cho sức khỏe

Ăn ít thịt, nhiều rau, thức ăn nên ít muối, ít đường.

Uống ít rượu, bổ sung nhiều nước.

Ăn ít hơn, nhai kỹ hơn.

Ít phụ thuộc vào phương tiện lại, đi bộ nhiều hơn.

Bớt lo âu, cười nhiều hơn.

Nhìn lâu hại mắt.

Ngồi lâu hại thắt lưng, nằm lâu hại nguyên khí.

Lo lắng nhiều hại tim, ăn nhiều hại dạ dày.

Hay tức giận sẽ gây tổn thương gan.

Mệt mỏi, buồn phiền quá nhiều làm ảnh hưởng tới tinh thần.

Nguồn Tri Thức Trẻ (Theo Abolouwang)

0 comments:

Đăng nhận xét