14 thg 10, 2020

Tập đoàn Qantas tặng Vietnam Airlines 30% cổ phần tại Pacific Airlines

Nếu các thủ tục hoàn thành theo dự kiến, cuối tháng 10-2020, Vietnam Airlines sẽ nhận 30% cổ phần của Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc - Qantas Group tại Hãng hàng không Pacific Airlines (tên cũ là Jetstar Pacific) theo hình thức tặng.

Jetstar Pacific đổi tên và thay diện mạo sau khi trở về tên khai sinh Pacific Airlines vào tháng 7-2020 - Ảnh: P.A

Ngày 13-10, ông Đặng Anh Tuấn - trưởng ban truyền thông thương hiệu của Vietnam Airlines - cho biết Qantas Group đang thực hiện các thủ tục rút khỏi liên danh tại Pacific Airlines và chuyển giao lại 30% cổ phần của Qantas tại Pacific Airlines cho Vietnam Airlines. 

Số cổ phần này Qantas Group không bán với giá 0 đồng hay 1 đồng mà tặng lại Vietnam Airlines.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành, Chính phủ về phương án tiếp nhận lại số cổ phần này.

"Các cơ quan quản lý đã cơ bản đồng ý và đang làm thêm một số bước thủ tục về phương án tiếp nhận, kế hoạch kinh doanh. Hi vọng mọi việc sẽ xong để công bố công khai vào cuối tháng 10-2020" - ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Đăng Cường - phó tổng giám đốc thương mại của Pacific Airlines, hãng này đã hoàn thành chuyển đổi thương hiệu Jetstar Pacific thành Pacific Airlines và chuyển đổi hệ thống bán vé, đặt chỗ về hệ thống của Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên 2 hãng chủ sở hữu của Pacific Airlines đều gặp khó khăn. Bản thân Pacific Airlines vào tháng 1-2020 đã có lãi 150 tỉ đồng nhưng sau 8 tháng đã lỗ khoảng 1.100 tỉ đồng, dự báo cuối năm 2020 lỗ 1.600 tỉ đồng. 

Hãng hàng không Pacific Airlines được thành lập vào năm 1991 với các cổ đông là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2007, Tập đoàn Qantas mua 30% cổ phần Pacific Airlines và hãng đổi tên thành Jetstar Pacific Airlines. Đến năm 2012, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã chuyển giao 68% vốn tại Jetstar Pacific cho Vietnam Airlines. Đến tháng 7-2020, Jetstar Pacific trở về tên khai sinh Pacific Airlines.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét