14 thg 10, 2020

Đàn ông thâm sâu khó lường luôn là người nguy hiểm nhất, nhưng điều gì mới tạo nên đẳng cấp của phái mạnh?

Câu trả lời thật ra rất đơn giản. Con người có phẩm cấp thì bất kể là tâm linh hay tinh thần đều có sự lắng đọng theo thời gian, đúc kết những giá trị cốt lõi nhất để tạo “độ sâu” cho chính mình.


Một người đàn ông trải đời không nhất định phải là người tới ngưỡng tuổi trung niên hay già cả. Ngược lại, người tới độ tuổi chín muồi cũng chưa chắc đã đủ thâm sâu. Đó càng không được thể hiện dựa trên danh vọng, địa vị hay tiền tài của họ. Mà đây là cả quá trình kết hợp của trí tuệ, trách nhiệm, tôn trọng và đẳng cấp.

Một người đàn ông sở hữu tất cả những điều này có thể chỉ mang ngoại hình bình phàm, tầm thường mà thôi. Bề ngoài không phải yếu tố tác động tới chiều sâu của một người đàn ông, một ánh mắt thâm trầm hay một thái độ im lặng cũng không hẳn. Nhưng khí chất và đẳng cấp mà họ tạo ra, gây ảnh hưởng cho những người xung quanh lại không hề đơn giản.

Kiểu chiều sâu này đến từ trí tuệ của một người. Họ am hiểu lòng người, nỗ lực không ngừng nghỉ, biết tích lũy khôn ngoan, tự mài giũa bản thân từ mỗi ngày trong cuộc sống.

Chúng cũng đến từ nền giáo dục tốt đẹp trong truyền thống gia đình, cách cư xử và hành sự trong thời gian dài, biết đối xử chân thành, có tri thức, có lễ nghĩa, khiến mọi người kết giao có cảm nhận ấm áp và tôn trọng thực lòng.

Sự thâm thúy cũng thể hiện trong thái độ tích cực khi đối mặt với mọi chuyện, khi tiến lên thì mạnh mẽ dũng cảm, khi lùi bước thì bình tĩnh thong dong. Đó cũng chính là tinh thần trách nhiệm mà họ dành cho sinh mệnh và số phận của mình, không để nó trôi đi trong nhàm chán và ủ dột.

Đàn ông sâu sắc còn thể hiện ở sự trải đời, hiểu biết về cuộc sống. Họ có thể nhận ra những triết lý khác nhau từ một điều tầm thường, và họ cũng có thể cảm nhận những tồn tại quý giá bên trong những điều giản dị nhất. Họ từng trải, gặp qua nhiều biến cố của cả bản thân và người khác nên thấu tỏ hành vi cũng như nỗi khổ của mọi người. Do đó, họ sẵn lòng sử dụng sự ấm áp và năng lực của mình để giúp đỡ người khác vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, khi sóng gió đi qua, họ bình thản ẩn thân mà không đòi hỏi sự đền đáp.

Cho nên mới nói, đàn ông thâm sâu khó lường là người nguy hiểm nhất. Vì họ đủ khôn ngoan để tập hợp kết tinh của trí tuệ, thông qua những bài học đã thu hoạch, đạt tới độ cao tinh thần, và áp dụng vào quỹ đạo cuộc sống.

Nhờ có vậy, chiều sâu của một người đã thay đổi khí chất, tạo ra một hình tượng uyên bác học thức và tu dưỡng sâu đậm, nhận được sự nể trọng của người đời.

Đẳng cấp của một người còn bộc lộ trong tâm tính, tình cảm

Nhìn vào thái độ đối với cha mẹ, vợ con, bạn bè và những người thân thiết nhất của họ, chúng ta sẽ nhận ra tâm tính tình cảm của một người đang nằm ở mức độ nào.

Bất kể địa vị có cao hay không, tài phú có nhiều hay không, chỉ cần anh ta không có lòng hiếu thảo, không đối xử bình đẳng với phụ nữ và con cái của mình, thì sự dịu dàng của một người đàn ông chỉ là lớp áo đẹp, hào nhoáng chỉ nằm ở bề ngoài.

Đẳng cấp EQ của họ phải thể hiện ở việc hiểu rằng, tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Biết cách trân trọng và xử lý các mối quan hệ cá nhân, từ đó mới đạt được các kết giao thân thiết.

Đó là sự trao đổi hai chiều, một chiều, họ cho đi cảm giác bình yên và chân thật, dùng sức hấp dẫn cá nhân thể hiện qua cách đối nhân xử thế, một chiều, họ sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người xung quanh. Thông qua sự trao đổi không ngừng, mối liên hệ giữa đôi bên ngày càng bền chặt.

Đàn ông sâu sắc cũng là người tự tin, cởi mở, thân thiện, hào phóng và nhã nhặn. Họ không có những đặc điểm yếu kém về phẩm chất như là ánh mắt láo liên, lời nói vô ý vô tử, cư xử lỗ mãng thiếu suy nghĩ, đối xử với người khác bằng sự đạo đức giả và đôi khi tỏ ra kiêu căng tự phụ. Ngược lại, những ai sở hữu các đặc điểm này tưởng chừng có vẻ "thâm sâu", hoặc họ tự tưởng tượng như vậy về mình, nhưng thực ra lại rất nông cạn.

Con người có thể đạt được trình độ thâm thúy, sâu sắc đó khi trải qua thăng trầm, sự trải đời được tích lũy theo thời gian. Giống như việc đào đất, bạn càng đào thì cái hố mới càng sâu càng rộng; lại như việc cày bừa, càng kỹ lưỡng, tinh tế và đặt công sức vào đó thì đất càng xốp, càng thuận lợi cho việc ươm mầm về sau. Không thể nóng lòng nhất thời hay vội vàng bộp chộp khi tìm kiếm kết quả.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và chỉ 5 phút để làm hỏng nó. Nếu bạn nghiêm túc suy xét về điều này, bạn có thể làm mọi thứ một cách khác đi.”

Cho dù có nỗ lực nhiều năm thì danh tiếng, sự nghiệp hay sự thành công của bất kì ai cũng có thể sập đổ nhanh chóng như một ngôi nhà không cột trụ. Phẩm chất của bạn chính là sự điều hướng cuộc đời. Điều hướng dù chỉ lệch đi 1 cm thì theo thời gian, khoảng cách giữa bạn và đích đến càng xa nhau.

Các thói quen thường bị xem nhẹ cho đến khi chúng đem tới những ảnh hưởng lớn cho cuộc đời, nhưng đã trở nên quá khó để có thể thay đổi. Cách bạn sống mỗi ngày, tư duy trước mỗi sự việc và đưa ra quyết định với mỗi sự lựa chọn đều góp phần ảnh hưởng tới đẳng cấp và độ sâu của bạn.

Ở chiều tác động ngược lại, độ sâu của trí tuệ và lòng trách nhiệm cũng thay đổi cách bạn tư duy, quyết định xem một người có bị chùn bước trước những cám dỗ hay không.

Đó là lý do mà người ta nói rằng, chiều sâu tâm hồn của một người đàn ông sẽ xác định đẳng cấp của chính họ, và đẳng cấp của một người sẽ xác định được người đó có thể đi được bao xa.

Nguồn Tri Thức Trẻ

0 comments:

Đăng nhận xét