12 thg 10, 2021

Hồi hộp kết quả quý III

Hai tuần trở lại đây, thông tin được nhiều nhà đầu tư ngóng đợi và tìm kiếm tập trung vào kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp với những hồi hộp nhất định.


Sở dĩ năm nay chủ đề này trở thành tiêu điểm bởi nhà đầu tư muốn biết trong một quý chịu tác động tiêu cực nhất từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là thủ phủ kinh tế phía Nam giãn cách kéo dài, sức chống chịu của các doanh nghiệp đến đâu, triển vọng nhanh chóng trở lại sau khi Chính phủ chủ trương “sống chung với Covid” sẽ như thế nào?

Do bối cảnh môi trường kinh doanh hiện nay và chính sách vĩ mô có nhiều thay đổi nên không hẳn doanh nghiệp nào cũng thực hiện “tốt phô ra, xấu đậy lại”. Một số doanh nghiệp thậm chí còn che bớt tốt bởi e ngại công bố lãi lớn trong thời điểm này không hẳn là hay.

Thị trường do vậy vẫn vận động trong kênh đi ngang, ít có sự bứt phá nào và tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Nhiều nhà đầu tư cho hay, họ đã để tiền trong tài khoản gần 1 tháng qua vẫn chưa giải ngân vì thấy cơ hội lựa chọn cổ phiếu quá khó.

Cho đến nay, có thể thấy khá rõ số liệu kinh tế vĩ mô trong quý III ghi nhận mức tác động nặng nề của giãn cách xã hội lên tất cả các hoạt động của nền kinh tế.

Làn sóng Covid lần thứ 4 kéo dài hơn dự kiến đã khiến cho triển vọng kinh tế và các doanh nghiệp niêm yết thay đổi. Cụ thể, lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong một khoảng thời gian dài hơn để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế.

Ngay trong tháng 9, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trung bình của các ngân hàng tiếp tục giảm.

Nợ xấu của ngành ngân hàng tăng cao hơn dự kiến và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm ngành này khi theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm nay dự kiến sẽ ở mức từ 7,1 - 7,7%.

Như vậy, diễn biến đi ngang của thị trường chứng khoán Việt Nam là khá phù hợp bối cảnh vĩ mô và không cho thấy sự phản ứng quá đà. Vấn đề được kỳ vọng hiện nay là tâm lý thị trường sẽ dần ổn định nhờ các số liệu vĩ mô và các thông tin doanh nghiệp được hấp thụ dần theo tháng.

Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 do tác động từ giãn cách đã được chiết khấu phần lớn vào diễn biến giá trong 2 tháng gần đây.

Điểm tích cực được cho là dòng tiền vẫn trụ lại thị trường và tìm kiếm cơ hội từ việc "lọc đãi" triển vọng doanh nghiệp trong các ngành có khả năng hồi phục mạnh trở lại hoặc được hưởng lợi từ giá hàng hóa biến động mạnh tới đây. Một cuộc khảo sát các nhà đầu tư của FIDT thực hiện gần đây cũng cho thấy, có tới 90% người trả lời chọn phương án tiếp tục để tiền đầu tư chứng khoán chứ không rút ra mua trái phiếu, bất động sản hoặc kinh doanh.

Chọn chủ đề “Phân hóa kết quả kinh doanh quý III” để cắt nghĩa và đem đến nhiều hơn thông tin về doanh nghiệp, thị trường đến nhà đầu tư trong số báo này, Đầu tư Chứng khoán tin rằng, thị trường có thể có những rung lắc trong tuần giao dịch mới nhưng xu hướng tăng của VN-Index vẫn sẽ được giữ vững và cơ hội bỏ vốn vào thị trường chứng khoán quý cuối năm có nhiều cửa sáng.

Nguồn Tin Nhanh Chứng Khoán

0 comments:

Đăng nhận xét