21 thg 7, 2021

Trong 7 - 10 ngày tới, TP.HCM có đạt đỉnh dịch không?

Số ca mắc mới COVID-19 tại thành phố có giảm trong 2 ngày qua nhưng vẫn chưa thật sự khả quan. Trong 7-10 ngày tới, đỉnh dịch có đạt được hay không để suy giảm sau đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 21-7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong 2 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 tại thành phố có giảm nhưng vẫn chưa thật sự khả quan.

Theo HCDC, trong 7-10 ngày tới, đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và sự đồng hành, chung sức của người dân trong việc thực hiện siết chặt hơn chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

HCDC kêu gọi người dân phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch", tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, các quy định của khu phong tỏa, khu cách ly và tiêm vắc xin khi đến lượt.

Vắc xin được nhận định là giải pháp căn cơ để kiểm soát, phòng dịch COVID-19 hiệu quả. Về tiêm chủng trong giai đoạn hiện nay, thành phố ưu tiên tập trung vào đối tượng, không tập trung vào vùng tiêm chủng, ưu tiên bảo vệ các "vùng xanh" trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho người dân.

Khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 với nhiều loại vắc xin được phân bổ, thành phố cần cân nhắc về việc tiêm trộn hay thống nhất 1 loại vắc xin.

Tính từ 18h30 ngày 20-7 đến 6h sáng 21-7, thành phố ghi nhận thêm 1.739 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, thành phố đã có hơn 39.500 trường hợp mắc COVID-19.

Từ ngày đi vào hoạt động (26-6) đến nay, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đặt tại ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện (trong đó 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với chỉ số nồng độ virus thấp CT ≥ 30, tiếp tục về điều trị cách ly tại nhà). 

Bệnh viện hồi sức COVID-19 cũng ghi nhận 106 bệnh nhân nặng đang hồi phục. Đây là những tin vui giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất căng thẳng.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét