12 thg 5, 2021

Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân

Htet, người đẹp Myanmar từng thi hoa hậu quốc tế, đăng ảnh đeo súng và tuyên bố gia nhập nhóm nổi dậy chống chính quyền quân sự.

Hoa hậu Myanmar Htar Htet Htet đăng ảnh đeo súng trường trên vai hôm 11/5. Ảnh: Facebook/Htar Htet Htet.

Htar Htet Htet, cựu hoa hậu 32 tuổi, hôm 11/5 đăng lên Facebook cá nhân ảnh cô mặc đồ huấn luyện màu đen và đeo súng trường trên vai, thông báo "đã đến lúc chiến đấu chống lại" chính quyền quân sự.

"Dù bạn cầm súng, cầm bút, gõ phím hay ủng hộ tiền cho các phong trào dân chủ, chúng ta đều phải cố gắng hết sức để đạt được thành công. Tôi sẽ chiến đấu hết sức có thể. Tôi sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, thậm chí cả mạng sống của mình", Htar Htet Htet viết.

Người đẹp Myanmar, từng đại diện đất nước tham dự Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ở Thái Lan năm 2013, được cho là đã gia nhập một nhóm phiến quân và đang ở vùng biên giới do các nhóm quân nổi dậy kiểm soát.

Người đẹp Han Lay, 22 tuổi, đại diện của Myanmar tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế năm nay, cũng "khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế" hỗ trợ đất nước trong bối cảnh hàng trăm người đã thiệt mạng hậu đảo chính quân sự.

Tờ Global New Light, do chính quyền quân sự Myanmar quản lý, sau đó đăng thông tin truy nã Han Lay cùng khoảng 100 người nổi tiếng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống đảo chính khắp cả nước. Han Lay được cho là đang ở Thái Lan và chưa về nước sau khi dự thi hoa hậu.

Cuộc đảo chính ở Myanmar đã xảy ra hơn 100 ngày, song tình hình căng thẳng tại nước này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 781 người biểu tình, trong đó có 52 trẻ nhỏ, và bắt giam 3.843 người, trong khi chính quyền quân sự nói con số thương vong thấp hơn nhiều.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét