10 thg 9, 2020

Người càng ở "tầng cao", hành động càng chất: Không nhìn từ trên xuống, không nhìn từ dưới lên, bạn có thể hiểu được bao nhiêu?

Trong mối quan hệ giữa các cá nhân, bạn sẽ thấy một sự thật rằng những người ở đẳng cấp càng cao họ càng biết làm những điều tốt đẹp, mà đầu tiên là biết cách tôn trọng người khác.


Tôn trọng không có nghĩa là chỉ tôn trọng những người giàu có, những người có quyền thế mà tôn trọng có nghĩa là không xu nịnh cũng không kiêu ngạo, đối xử với mọi người xung quanh với thái độ như nhau.

“Tôi nghĩ rằng những người tôn trọng tôi đều là những người tốt. Nhưng dần dần tôi hiểu rằng, họ tôn trọng tôi vì họ tài giỏi; những người tài giỏi thực sự là những người biết tôn trọng người khác, vì tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân”.

Xung quanh chúng ta luôn có những người có địa vị xã hội cao nhưng lúc nào cũng thật dễ gần và thân thiện, khi ở cạnh những người như vậy chúng ta cảm thấy được tôn trọng và yêu thương hơn. Vì sao lại như thế?

Người ở "tầng cao" đã trải nghiệm đủ cuộc đời, họ có lòng khoan dung nhân ái, và càng biết thấu hiểu và đồng cảm

Những người càng cao cấp họ càng hiểu được thế nào là “thấu cảm”, càng có thể “thấu cảm” và tôn trọng người khác.

Dưới tòa nhà một công ty nọ, có một nhân viên công ty đang không ngừng khiển trách cậu nhân viên giao hàng đến muộn: “Không phải ứng dụng thông báo 12 giờ là giao đến sao, thế mà anh chậm những 10 phút. Anh nói xem bây giờ tôi ăn kiểu gì, mì đã nhũn hết ra rồi đây này”.

Cậu thanh niên giao hàng không ngừng cúi đầu xin lỗi, vài sự cố trên đường đã khiến cậu không kịp giao thức ăn đến đúng giờ. Thế nhưng người nhân viên công ty kia vẫn không chấp nhận và yêu cầu cậu bé đền bù. Cậu thanh niên giao hàng liền muốn đền bù bằng việc đi mua lại phần thức ăn khác để không bị đánh giá thấp trên ứng dụng. Tuy nhiên, người nhân viên kia lại từ chối vì muốn ăn ngay. Việc này cứ thế không tìm ra được hướng giải quyết.

Đúng lúc ấy, lãnh đạo của một doanh nghiệp tài chính trong tòa nhà này đi ngang qua. Khi nhìn thấy cảnh tượng như vậy, ông liền bước qua và nhận ra đó là nhân viên phòng Marketing của công ty. Nghe xong đầu đuôi câu chuyện, ông liền cười cười và nói: “Tôi cho anh nghỉ nửa ngày còn lại để đi ăn trưa, ăn xong muốn về lúc nào cũng được”.


Sau đó, ông liền kéo cậu thanh niên giao hàng sang một bên và cúi đầu xin lỗi: “Xin lỗi cậu vì nhân viên của tôi đã trì hoãn công việc của cậu. Đây là phần ăn trưa mong cậu nhận lấy. Hi vọng cậu thông cảm và đừng để bụng chuyện này”.

Cảnh tượng người thanh niên giao hàng không ngừng xin lỗi khiến ông chủ nhớ lại khi mới bắt đầu khởi nghiệp không dễ dàng, khó khăn này chồng chất khó khăn khác. Chính vì thế mà ông cũng thông cảm với những gì mà cậu giao hàng gặp phải. Ông hi vọng những người đang làm cho ông có thể hiểu được, hãy thông cảm cho người khác trong bất kì hoàn cảnh nào. Cuộc sống là không dễ dàng, đừng bởi vì họ phục vụ chúng ta mà chúng ta có thể coi người những người như thế.

Có thể thấy, những người ở "tầng" cao hơn thường đã trải nghiệm qua bao sóng gió cuộc đời, họ có lòng khoan dung và nhân ái, cũng biết cảm thông với người khác. Do đó mà họ có được thành tựu như ngày hôm nay.

Tôn trọng người cũng chính là tôn trọng mình

Không tôn trọng người khác, người khác cũng sẽ không bao giờ tôn trọng bạn. Những người có vị thế cao thường nhận được nhiều sự tôn trọng từ những người xung quanh. Giữa người với người là bình đẳng, không tồn tại sự phân biệt nào.

Đẳng cấp xã hội không liên quan đến học vấn, sự giàu có hay tầng lớp xã hội mà liên quan đến nhận thức, tu dưỡng và nhân cách của một con người. Những người có đẳng cấp cao thường có trí tuệ cảm xúc cao, biết cách đối xử bình đẳng và tôn trọng các cá nhân khác. Ở một mức độ nào đó, một người biết tôn trọng người khác chắc chắn cũng là một cá nhân “xuất sắc”.

Người tầm thường luôn có xu hướng kiêu ngạo, tự cho mình là cao thượng, có quyền coi thường những người thua kém mình, luôn tỏ vẻ bề trên và không bao giờ kiềm chế được tính khoe khoang.

Tôn trọng người khác là quy tắc căn bản nhất của cuộc sống. Những người biết tôn trọng người khác đều có tính cách tốt đẹp và một lối sống lành mạnh. Đây không chỉ là yếu tố phản ánh sự tu dưỡng đạo đức của một con người mà con là một yếu tố để “định giá” một người.

Tôn trọng người khác chính là đẳng cấp cao nhất của con người

Giám đốc điều hành của công ty nọ là một người phụ nữ cực kì xinh đẹp, rất có tiếng nói ở nơi làm việc. Mỗi lúc rảnh rỗi cô lại tiến đến trò chuyện thân thiết với những cô gái khác trong công ty, ngay cả nhân viên dọn vệ sinh cũng thường kể cho cô ấy nghe về cuộc sống thường ngày.

Không phải cô không có những mối quan tâm khác, nhưng cô luôn muốn lắng nghe và chia sẻ với mọi người xung quanh. Có một lần trong khi đang họp, trợ lý khi rót cà phê không may làm đổ lên người cô, cô cũng chỉ mỉm cười và liên tục nói không sao, đây là một bộ quần áo bình thường, không phải lo lắng. Câu chuyện này được truyền đi khắp nội bộ công ty, sự tôn trọng của vị nữ giám đốc được tất cả mọi người ghi nhận. Không khí làm việc của công ty lúc nào cũng đầy ắp sự ấm áp và vui vẻ.

Vì vậy, tôn trọng là biểu hiện văn hóa của con người. Mọi biểu hiện và hành vi của các cá nhân đều sẽ nhận được sự đánh giá của người khác. Tôn trọng thực sự rất đơn giản, đó là một cái nhìn bình đẳng, không nhìn từ trên xuống cũng chẳng từ dưới lên, không coi thường cũng không khiêm tốn.

Đối với tất cả mọi người, mối quan hệ giữa các cá nhân là một phần rất quan trọng trong cuộc sống. Những người biết cách tôn trọng người khác thường nhận được nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người xung quanh.

Theo Tri Thức Trẻ - Baidu

0 comments:

Đăng nhận xét