22 thg 3, 2020

Bệnh nhân 17 âm tính 2 lần với SARS-CoV-2, người bác suy hô hấp nặng

Theo cập nhật của Bộ Y tế về sức khỏe các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 3 bệnh nhân đã âm tính 2 lần, trong đó có bệnh nhân thứ 17. Trong khi đó, 2 bệnh nhân nặng vẫn chưa có tiến triển mới.

Theo Bộ Y tế, trong 94 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam, ngoài17 trường hợp đã điều trị khỏi, hiện đã có 3 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 hai lần liên tiếp.

Tổng hợp về tình hình chung của các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế cho thấy, đa số bệnh nhân có sức khoẻ ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường; một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim XQ) và viêm phổi tiến triển, đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện điều trị 36 trường hợp (có 22 bệnh nhân người Việt, 14 bệnh nhân người nước ngoài).

Có 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 25, bệnh nhân số 59 và bệnh nhân số 72.

Đáng chú ý, bệnh nhân thứ 17 N.H.N (trú tại số 125 Trúc Bạch, về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 2.3) đã 2 lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính. Tương tự, bệnh nhân  thứ 24 (người Anh) cũng đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính (lần gần đây nhất là ngày 19.3). Bệnh nhân thứ 27 (cũng là người Anh) đã cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Về 2 trường hợp nặng đang điều trị tại đây, 1 trong 2 trường hợp này do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và Tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng- Bộ Y tế, đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể. Các bác sĩ sẽ sử dụng 1 hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể bệnh nhân suy tuần hoàn, hoặc suy hô hấp nặng, nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống).

Đối với 2 trường hợp bệnh nhân nặng này, Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch... Bộ này cũng đã thành lập Tổ hội chẩn chuyên môn, gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng.

Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính từ 1-2 lần.

Đơn cử, 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính; 1 bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

Ngoài bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe; các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân thứ 73, người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Nguồn TNO

Tin liên quan:

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét