7 thg 2, 2020

[TIN CŨ] Cổ phiếu TGG giảm 90% so với đỉnh, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa quyết định cắt lỗ

Cách đây vài năm, ông Lê Xuân Nghĩa cũng từng gây xôn xao trên thị trường với những giao dịch cổ phiếu NHP và thậm chí bị UBCKNN xử phạt vì đã bán “chui” quyền mua cổ phiếu NHP.

Theo tin từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE), ngày 25/12/2018, ông Lê Xuân Nghĩa đã bán ra 1,43 triệu cổ phiếu CTCP Xây dựng và đầu tư Trường Giang (TGG). Sau giao dịch này, ông Lê Xuân Nghĩa chỉ còn nắm giữ 1,3 triệu cổ phiếu TGG, tương ứng tỷ lệ 4,76% và không còn là cổ đông lớn của công ty.

Cổ phiếu TGG chỉ mới lên sàn HoSE vào tháng 5/2018 với giá tham chiếu 10.700 đồng/cp và đã có nhịp tăng mạnh lên vùng 30.000 đồng/cp vào tháng 8. Tuy vậy, kể từ tháng 8 tới nay, cổ phiếu này đã lao dốc không phanh và hiện chỉ còn giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cp.

Hoạt động kinh doanh của TGG trong năm 2018 cũng không thực sự tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, công ty này chỉ đạt 3,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ đông lớn nhất của TGG hiện là CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (NHP) khi nắm giữ 5,25 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 19,23%.

Đáng chú ý, ông Lê Xuân Nghĩa cũng là Chủ tịch HĐQT của NHP và diễn biến cổ phiếu này cũng khá "bết bát" kể từ khi lên sàn. Thị giá NHP trên sàn chứng khoán hiện chỉ vỏn vẹn 700 đồng/cp và hoạt động kinh doanh trong 4 quý gần nhất đều thua lỗ.

Được biết, ông Lê Xuân Nghĩa là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và ngân hàng. Ông từng làm thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng; Thành viên hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ Nhà nước; Vụ trưởng vụ chiến lược phát triển ngân hàng; Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia.

Cách đây vài năm, ông Lê Xuân Nghĩa cũng từng gây "tiếng vang" trên thị trường với những giao dịch cổ phiếu NHP và thậm chí bị UBCKNN xử phạt vì đã bán "chui" quyền mua cổ phiếu NHP.

Nguồn Tri Thức Trẻ

0 comments:

Đăng nhận xét