11 thg 12, 2019

Cổ phiếu Masan giảm sâu, ông Nguyễn Đăng Quang không còn là tỷ phú USD

Lý do ông Nguyễn Đăng Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú của Forbes có thể bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu Masan giảm sâu trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên giao dịch 10/12, thị giá MSN chỉ còn 56.600 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 66.162 tỷ đồng, giảm khoảng 27% so với thời điểm đầu năm.


Theo công bố cập nhật của Forbes ngày 11/12, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan (MSN) đã không còn là tỷ phú USD khi tổng tài sản chỉ còn 974,5 triệu USD.

Trước đó vào tháng 3/2019, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Forbes công nhận là tỷ phú với khối tài sản vào thời điểm đó lên tới 1,3 tỷ USD.

Tài sản của ông Nguyễn đăng Quang tại gnày 11/12/2019 chỉ còn 974,5 triệu USD (Forbes)

Trong khi ông Nguyễn Đăng Quang tạm thời không còn là tỷ phú thì ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank vẫn đang nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Như vậy, tại lần cập nhật này của Forbes, Việt Nam chỉ còn sự hiện diện của 4 tỷ phú, bao gồm ông Phạm Nhật Vượng (7,7 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (2,7 tỷ USD), ông Trần Bá Dương và gia đình (1,7 tỷ USD) và ông Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD).

Lý do ông Nguyễn Đăng Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú của Forbes có thể bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu Masan giảm sâu trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên giao dịch 10/12, thị giá MSN chỉ còn 56.600 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 66.162 tỷ đồng, giảm khoảng 27% so với thời điểm đầu năm.

Đà giảm của Masan gần đây đến sau thông tin VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holding sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Có thể giới đầu tư đang lo ngại kết quả kinh doanh Masan sẽ bị ảnh hưởng khi nhận sáp nhập VinCommerce, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinmart+.

Tại Việt Nam, Vinmart và Vinmart+ là một trong những chuỗi bán lẻ có quy mô nhất. Tính tới cuối tháng 11, VinGroup đã xây dựng được hệ thống gồm 115 siêu thị Vinmart và 2.438 cửa hàng Vinmart+ trên khắp cả nước. Dù vậy, do đang trong quá trình mở rộng nên mảng kinh doanh bán lẻ này vẫn đang bị lỗ.


Theo báo cáo bộ phận của VinGroup, trong năm 2018, doanh thu mảng bán lẻ của Tập đoàn này đạt 21.257 tỷ đồng nhưng lỗ 5.121 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, mảng bán lẻ ghi nhận doanh thu 23.571 tỷ đồng nhưng lỗ 3.461 tỷ đồng.

Tuy vậy, báo cáo tài chính của VinCommerce năm 2018 lại cho thấy doanh nghiệp này lại có lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 8.200 tỷ và 7.600 tỷ đồng.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính của từng công ty có thể có sự khác biệt lớn với kết quả kinh doanh bộ phận do những giao dịch mang tính chất nội bộ tập đoàn hoặc kết quả của một công ty có thể phân bổ vào nhiều bộ phận khác nhau.

Bên cạnh lo ngại kết quả kinh doanh ảnh hưởng, khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng Masan càng khiến diễn biến cổ phiếu này thêm ảm đạm. Từ đầu tháng 12 tới nay, khối ngoại đã bán ròng lượng cổ phiếu MSN trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Trước ông Nguyễn Đăng Quang, ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát cũng từng bị Forbes đưa ra khỏi danh sách tỷ phú do giá cổ phiếu giảm sâu. Việc ông Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú có thể chỉ là biến động ngắn hạn. Trong thời gian tới nếu diễn biến cổ phiếu MSN hồi phục trở lại, ông Quang nhiều khả năng sẽ trở lại danh sách tỷ phú của Forbes.

Giá cổ phiếu MSN ngày 11/12/2019


Nguồn CafeF

Tin liên quan:

0 comments:

Đăng nhận xét