30 thg 8, 2019

Dấu hiệu nhận biết 7 kiểu đàn ông có 'máu bạo hành', phụ nữ tránh càng xa càng tốt

Những người đàn ông có máu bạo hành sẽ có một số đặc điểm chung. Nhận biết người đàn ông có tính cách bạo hành thì phụ nữ có thể sớm thoát khỏi mối quan hệ độc hại này.

Bạo hành gia đình không chỉ là về mặt thể xác mà còn cả về mặt tinh thần. Đặc điểm chung của những người đàn ông có máu bạo hành:
  • Hạ thấp lòng tự trọng của phụ nữ
  • Kiểm soát phụ nữ
  • Không tôn trọng phụ nữ
  • Hạn chế sự độc lập của phụ nữ

Mỗi kiểu đàn ông bạo hành có những đặc điểm khác nhau. Tác giả Lundy Bancroft, tác giả cuốn sách về tình yêu và hôn nhân có tên "Why Does He Do That?" (tạm dịch: Vì sao anh ta làm vậy?) phân loại 7 kiểu đàn ông có máu bạo hành cả về mặt thể xác cũng như tinh thần và dấu hiệu nhận diện mỗi loại.

Cùng Tạp chí điện tử Gia Đình Mới nhận diện các kiểu đàn ông này:

1. Đàn ông hạch sách
Những người đàn ông này tin rằng người phụ nữ của mình có trách nhiệm phải phục vụ, phục tùng mình. Mọi nhu cầu, mong muốn của anh ta phải được đặt lên hàng đầu, thậm chí lên trước cả nhu cầu của con cái.

Phụ nữ trong mối quan hệ với người đàn ông như vậy không khác gì nô lệ của anh ta, trừ việc anh ta không trả lương cho bạn. 

Anh ta luôn không vui vì tiêu chuẩn đòi hỏi của anh ta quá cao.

Quan niệm của anh ta đó là:
- Việc của cô là phục tùng tôi
- Nếu tôi thất bại, tôi sẽ trút giận lên cô
- Nếu tôi không thỏa mãn với bất kỳ điều gì thì là lỗi của cô
- Cô không được đòi hỏi gì từ tôi nhưng tôi có quyền đòi hỏi cô bất kỳ điều gì
- Hãy biết ơn bất cứ thứ gì tôi cho cô
- Đừng bao giờ chỉ trích tôi
- Dù vậy, tôi vẫn là một người chồng tốt, cô là người phụ nữ may mắn.

Kiểu đàn ông hạch sách có thể ít tính kiểm soát hơn các loại khác nếu như bạn thỏa mãn được mọi yêu cầu của anh ta.

2. Đàn ông luôn tự cho mình là đúng
Kiểu người này luôn tự hào là mình biết tất cả. Anh ta tin mình có kiến thức và trí thông minh hơn bạn.

Do đó anh ta tự cho mình có quyền hành trong khá nhiều việc, kể cả cuộc sống của bạn. Anh ta biết cách làm tốt nhất cho mọi vấn đề còn bạn chỉ là một người ngu ngốc.

Nếu tranh luận với anh ta tức là bạn ngu ngốc và không ôn trọng anh ta.

Điều anh ta hiểu rõ nhất chính là những điểm hạn chế của bạn.

3. Kiểu "bậc thầy tranh cãi"
Bạo hành không nhất định phải là đánh đập về thể xác hay quát tháo, nạt nộ. Có một kiểu đàn ông rất giỏi bạo hành bằng lời nói, gây tác động đến mọi người.

Nếu anh ta luôn khiến bạn khó chịu, bạn cảm thấy mình giận sôi người mà chẳng rõ lý do vì sao, thì có thể bạn đang phải đối phó với mọt người đàn ông rất giỏi bạo hành bằng lời nói và tinh thần.

Đến khi bạn bùng nổ, giận dữ và bột phát cảm xúc, anh ta sẽ chứng minh rằng bạn mới là kẻ bạo hành. 

Những người phụ nữ trong mối quan hệ này dễ tự đổ lỗi cho chính mình vì anh ta rất giỏi "ném đá giấu tay" như thế.

4. Đàn ông kiểu "đại tướng"
Đây là kiểu đàn ông thích kiểm soát đến một tầm cao mới. Anh ta muốn biết mọi việc bạn làm, và hầu hết bạn muốn làm gì cũng cần sự đồng ý của anh ta.

Có một số đàn ông kiểu này sẽ kiểm soát cả gia đình. Một số khác chỉ kiểm soát vợ mình. Tính kiểm soát này rất đáng sợ, có thể gây ảnh hưởng tâm lý sâu sắc.

5. Đàn ông nhạy cảm
Kiểu đàn ông này sẽ dùng cảm giác tội lỗi để kiểm soát bạn. Anh ta sẽ không quát tháo nếu bạn nấu bữa tối muộn, nhưng sẽ trở nên điên cuồng nếu bạn không hy sinh bản thân mình vì anh ta.

Những người đàn ông này biết cách dùng chiêu trò tâm ý để lợi dụng nỗi đau của họ mà đánh vào cảm giác tội lỗi của bạn, thích giả vờ là nạn nhân để che giấu hành vi thực sự của mình.

Anh ta đổ lỗi cho bạn khi anh ta bị tổn thương, nhưng ngược lại nếu bạn bị tổn thương, anh ta sẽ phớt lờ hoặc "chuyện to hóa nhỏ".

6. Đàn ông chơi bời
Những người đàn ông này thường có ngoại hình đẹp, được phái nữ yêu thích.

Ban đầu anh ta tỏ ra say đắm bạn, khiến bạn cảm thấy mình là người may mắn. Tuy nhiên dần dần, theo thời gian, anh ta không còn hứng thú với bạn nữa.

Anh ta ít ở bên bạn, không muốn bị hạn chế tự do. Nhiều người đàn ông kiểu tay chơi này chỉ coi phụ nữ là món đồ để thỏa mãn chính mình mà thôi.

7. Đàn ông "võ biền", có tiền án
Những người đàn ông này thường có tiền án về bạo lực. 

Anh ta có thái độ bất chấp, không biết sợ cho nên khiến phụ nữ có cảm giác được bảo vệ. Nhưng đừng lầm tưởng. Đây là kiểu đàn ông bạo hành có tính đe dọa và vũ lực cao nhất.

Quan niệm của anh ta là:
- Hung dữ là chuyện tốt
- Mọi thứ nam tính là tốt
- Kỳ thị những gì có vẻ yếu đuối, thiếu nam tính
- Không có lòng trắc ẩn, không thích hòa giải

Theo Patricia Evans, tác giả cuốn Controlling People (Kiểm soát con người), những người đàn ông có tính bạo hành thực tế lại là kẻ phụ thuộc vào phụ nữ. 

Họ kiểm soát vì họ sợ mất đi. Với một số người, họ cho rằng kiểm soát là cách duy nhất để giữ mối quan hệ.

Tuy nhiên điều này cũng không thể trở thành lý do cho bạo lực và đe dọa. Một mối quan hệ với người có máu bạo hành là một mối quan hệ độc hại.

Nguồn Gia Đình Mới

0 comments:

Đăng nhận xét