17 thg 3, 2022

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Vào lúc 20h ngày 16-3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Quốc hội Mỹ - Ảnh: CNN

Phát biểu của ông Zelensky diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt khoản viện trợ 13 tỉ USD cho Ukraine.

Theo Đài CNN, sau đây là 5 điều ông Zelensky dự kiến phát biểu:

1. Kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn

Ông Zelensky được cho là sẽ kêu gọi các nước ủng hộ nhiều vũ khí hơn và kêu gọi Mỹ cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

2. Gửi lời trực tiếp tới Mỹ

Đây là dịp để ông Zelensky đưa ra lời kêu gọi cụ thể với các nhà lập pháp Mỹ và những người Mỹ đang theo dõi tại nhà.

3. Kêu gọi Quốc hội Mỹ tăng trừng phạt

Ông Zelensky có thể kêu gọi Quốc hội Mỹ tiến hành áp thêm các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn với Nga. Trong cuộc điện đàm gần đây nhất với Tổng thống Mỹ Biden, ông Zelensky đã kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga.

4. Kêu gọi Mỹ chấp nhận người tị nạn Ukraine

Hơn 3 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ ngày 24-2, ngày Nga tấn công. Theo số liệu của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, các quốc gia trên khắp châu Âu tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng người tị nạn Ukraine, với hơn 1,8 triệu người đã sang lãnh thổ của Ba Lan tính đến ngày 15-3.

5. Phản ứng của ông Biden

Vài giờ sau bài phát biểu của ông Zelensky, ông Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Ukraine. Dự kiến Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 800 triệu USD cho Kiev về bảo đảm an ninh.

Quốc hội Mỹ chào khi ông Zelensky xuất hiện - Ảnh: CNN

Mở đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận được sự chào đón từ các nghị sĩ lưỡng đảng ở Quốc hội Mỹ khi xuất hiện trên màn hình để chuẩn bị bài phát biểu trực tuyến, được cho là từ Kiev, Ukraine. 

Phát biểu bằng tiếng Ukraine, ông Zelensky dùng lại lời của cố mục sư Martin Luther King khi ông kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine: "Tôi có một giấc mơ. Tôi cần bảo vệ bầu trời của chúng tôi". Tổng thống Ukraine bày tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ của Tổng thống Joe Biden, nhưng kêu gọi Mỹ "hỗ trợ nhiều hơn nữa" cho Ukraine.

Ông Zelensky cho biết thủ đô Kiev liên tục bị không kích bởi máy bay và tên lửa từ lực lượng Nga mỗi ngày và đất nước ông đang trong cuộc chiến tranh tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết: "Kiev không chịu thua".

Sau ít phút phát biểu, ông Zelensky cho chiếu một đoạn video tình hình giao tranh ở Ukraine và các cuộc tấn công của quân đội Nga.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây làm nhiều hơn nữa trong các gói trừng phạt.

Tổng thống Ukraine cũng thúc giục Mỹ chuyển giao các máy bay của Mỹ cho Kiev. “Các máy bay (chiến đấu) có thể giúp Ukraine, giúp châu Âu và rõ ràng là các bạn đang sở hữu chúng. Nhưng các máy bay này hiện không ở vùng trời của Ukraine và chúng chưa đến để bảo vệ chúng tôi” - ông Zelensky nói với các nghị sĩ Mỹ.

Ông Zelensky cũng nói rằng cần phải có cách để ngăn chặn chiến tranh trên thế giới. "Chúng tôi đề xuất thành lập một hiệp hội gồm các quốc gia để ngăn chặn xung đột ngay lập tức, cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết trong 24 giờ, bao gồm vũ khí nếu cần, có thể áp các biện pháp trừng phạt, cung cấp hỗ trợ nhân đạo, chính trị, tài chính để gìn giữ hòa bình và nhanh chóng cứu thế giới, cứu tính mạng mọi người".

"Ngày nay, trở thành người lãnh đạo quốc gia thôi chưa đủ. Trở thành người lãnh đạo thế giới có nghĩa là trở thành người lãnh đạo hòa bình. Hòa bình trên đất nước của bạn không còn phụ thuộc vào bạn và người dân của bạn. Điều đó phụ thuộc vào những người bên cạnh bạn, những người mạnh mẽ. Mạnh mẽ là dũng cảm và sẵn sàng chiến đấu vì sự sống của công dân của mình và người dân trên thế giới. Vì quyền con người, vì tự do, vì quyền được sống và chết khi thời điểm đến, chứ không phải khi người khác muốn" - ông Zelensky phát biểu.

"Tôi không thấy cuộc sống có ý nghĩa gì nếu không thể ngăn được những mạng người đổ xuống. Đây chính là vấn đề chính của tôi với tư cách là lãnh đạo của người dân, của những người Ukraine vĩ đại, và lãnh đạo của đất nước” - ông Zelensky chia sẻ bằng tiếng Anh trong phần cuối bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét