16 thg 12, 2021

Bố 'hổ' ép con 7 tuổi giải toán đại học

TRUNG QUỐC - Tiến sĩ Mao bị vợ thưa kiện vì dùng bạo lực ép hai con 5 tuổi và 7 tuổi học kiến thức trung học và đại học.

Các em nhỏ tại trường học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 31/8. Ảnh: Reuters.

Cô Zheng tháng này đệ đơn lên tòa án thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, nhằm xin lệnh bảo vệ trước người chồng là tiến sĩ Mao, sau khi anh ép buộc hai con học chương trình nặng.

Cô Zheng nói hai con của cô mới học mẫu giáo và tiểu học, song thường xuyên bị bố bắt học các môn được dạy ở trường trung học và đại học như cổ văn, toán cao cấp. Mao luôn bắt các con học đến tối muộn và sẽ chửi mắng, đánh đập trong quá trình giám sát các con học.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Kinh hôm 13/12 ban hành lệnh bảo vệ cho cô Zheng cùng con trai 7 tuổi và con gái 5 tuổi, cấm Mao đe dọa, đánh đập hay quấy rầy ba mẹ con trong 3 tháng.

Tòa án cho biết phương pháp giáo dục con của Mao không phù hợp, gây ra tổn thương tâm lý cho các con. "Dù anh ta không gây thương tích nghiêm trọng về thể chất cho hai đứa trẻ, hành động của anh ta gây tổn hại tâm lý cho các em. Đây cũng là một dạng bạo lực gia đình", tòa ra tuyên bố.

Mao đã từ chối đề nghị hòa giải từ cảnh sát, hội phụ nữ địa phương và giáo viên của con, cho rằng dạy dỗ con nhỏ là "vấn đề riêng tư". Anh cũng từ chối dự các phiên điều trần khi vợ nộp đơn xin lệnh bảo vệ.

Nuôi dạy con như "hổ" ám chỉ các bố mẹ nghiêm khắc ở Trung Quốc luôn giám sát chặt chẽ những hoạt động cũng như việc học của các con, đôi khi quá mức. Thông thường, nhiều bố mẹ ở Trung Quốc muốn con học trước kiến thức vì nghĩ rằng con sẽ có lợi thế hơn các bạn cùng trang lứa.

Tranh cãi giữa bố mẹ về phương pháp giáo dục con là tình trạng phổ biến ở Trung Quốc, song hiếm khi bị đưa ra tòa như vợ chồng tiến sĩ Mao.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét