14 thg 10, 2021

Người đàn ông Đan Mạch dùng cung tên bắn chết 5 nạn nhân ở Na Uy

Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm người Đan Mạch sau vụ tấn công chấn động bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg, Na Uy khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.


Cảnh sát được thông báo về vụ tấn công lúc 18h13 chiều 13/10, theo giờ địa phương (tức 16h13 GMT), tại thị trấn Kongsberg - cách thủ đô Oslo khoảng 80 km về phía tây. Nghi phạm - được xác định là công dân Đan Mạch ở độ tuổi 30 - bị bắt giữ lúc 18h47. Quan chức cảnh sát địa phương Oyvind Aas xác nhận 5 người đã chết trong vụ việc. Hai người bị thương đang được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, tính mạng của họ dường như đã thoát khỏi nguy hiểm.


Một trong hai người bị thương là sĩ quan cảnh sát lúc đó không làm nhiệm vụ nhưng đang ở trong một cửa hàng, một trong những nơi bị tấn công. Ngay sau vụ tấn công, ban lãnh đạo cảnh sát quốc gia của Na Uy cho biết họ đã ra lệnh cho các sĩ quan trên toàn quốc mang súng.


Một mũi tên được nhìn thấy găm trên tường sau các vụ tấn công ở Kongsberg, Na Uy ngày 13/10. Thị trưởng Kongsberg, Kari Anne Sand, nói với báo giới rằng cuộc tấn công là “một thảm kịch với tất cả người liên quan. Tôi không biết nói gì hơn".


"Nghi phạm vụ tấn công đã bị cảnh sát bắt giữ và theo thông tin của chúng tôi, chỉ có một nghi phạm liên quan", ông Aas cho biết trong cuộc họp báo. Ông cho biết thêm với cách thức vụ tấn công diễn ra, việc đánh giá xem đây có phải là một vụ tấn công khủng bố hay không là quy trình tự nhiên. "Người đàn ông bị bắt vẫn chưa được thẩm vấn và còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về động cơ của ông ta", ông Aas nói và cho biết rằng "tất cả khả năng đều đang được xem xét".


Cảnh sát Na Uy thường không mang theo vũ khí nhưng các sĩ quan có quyền sử dụng súng lục và súng trường khi cần thiết. “Đây là một biện pháp cẩn trọng bổ sung. Cảnh sát cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy có sự thay đổi về mức độ đe dọa quốc gia”, ban lãnh đạo cảnh sát quốc gia của Na Uy cho biết trong tuyên bố về lệnh yêu cầu các sĩ quan trên toàn quốc mang súng.


Cơ quan tình báo Na Uy (PST) đã được thông báo về vụ việc, người phát ngôn PST Martin Bernsen nói với AFP. "Tất cả lúc này chỉ là phỏng đoán", ông nói khi được hỏi về khả năng của động cơ khủng bố.


Cảnh sát nói rằng nghi phạm đã được đưa đến đồn cảnh sát ở thị trấn Drammen gần đó nhưng không cho biết chi tiết nào khác về người đàn ông, kể cả việc ông ta có bị chính quyền biết trước đó hay không.


Quyền thủ tướng Na Uy Erna Solberg (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Monica Mæland phát biểu tại cuộc họp báo sau khi cảnh sát thông tin về vụ tấn công ở Kongsberg. "Vụ tấn công này khiến chúng tôi rúng động", bà Solberg nói vào ngày cuối cùng tại vị. Vào ngày 14/10, bà sẽ trao lại chính quyền cho thủ tướng đắc cử của Công đảng Jonas Gahr Store. Lên tiếng về vụ tấn công trên hãng tin Na Uy NTB, ông Store gọi đây là “hành động tàn bạo và dã man”.

Người đàn ông Đan Mạch dùng cung tên bắn chết 5 người ở nhiều địa điểm khác nhau tại thị trấn Kongsberg, Na Uy. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân gây án của hung thủ.

Nguồn Zing Tổng Hợp

0 comments:

Đăng nhận xét