15 thg 10, 2021

Bộ Công an yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản các nghệ sĩ làm từ thiện

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Công an, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã chuyển đến các ngân hàng thương mại để biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.


Chiều 14-10, một lãnh đạo cấp cao Ngân hàng Nhà nước xác nhận Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp rà soát, xác định tài khoản các nghệ sĩ đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận và giải ngân.

Theo đó, văn bản của Bộ Công an yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cơ quan này không có quyền yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm tra, cung cấp thông tin của khách hàng ngoài mục đích phục vụ công tác thanh tra.

Vì thế, sau khi nhận được văn bản của Bộ Công an, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã chuyển đến các ngân hàng thương mại để biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại có trụ sở chính tại Hà Nội và TP HCM cho biết chưa nhận được văn bản của cơ quan công an về việc cung cấp sao kê tài khoản những nghệ sĩ tiếp nhận tiền từ thiện, quyên góp nhằm hỗ trợ người dân khó khăn.

"Khi cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng để phục vụ công tác điều tra thì ngân hàng có trách nhiệm cung cấp trực tiếp cho công an" - lãnh đạo một ngân hàng thương mại ở TP HCM nói.

Hiện Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đang thụ lý, kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ ở miền Trung năm 2020.

Nguồn NLĐ

0 comments:

Đăng nhận xét