13 thg 9, 2021

Người bệnh tiểu đường mắc Covid-19 dễ trở nặng

Người bệnh đái tháo đường mắc Covid-19 có nguy cơ diễn tiến nặng; tái khám không theo lịch hoặc không tuân thủ điều trị dễ dẫn đến biến chứng.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Minh Triết, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: Trong thời gian giãn cách xã hội, người bệnh đái tháo đường xu hướng trì hoãn khám chữa bệnh, dẫn đến bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường hay biến chứng thì không dám đến bệnh viện thăm khám. Chế độ dinh dưỡng thay đổi, ít hoạt động thể lực hơn, từ đó làm cho đường huyết tăng cao, khó kiểm soát và tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng.

"Một số trường hợp tự ngưng thuốc quá lâu dẫn đến hôn mê, tăng đường huyết phải nhập viện cấp cứu. Hoặc một số khác xuất hiện các biến chứng, ví dụ như bệnh lý bàn chân đái tháo đường nhưng không dám đến bệnh viện khám và cố gắng chịu đựng, đến khi vào viện thì tình trạng đã rất nặng nề, đe dọa tính mạng", bác sĩ Triết chia sẻ.

Người bệnh đái tháo đường nếu mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không bình thường. Lý do là người bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát đường huyết tốt có thể xuất hiện nhiều biến chứng, sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm. Người bệnh đái tháo đường nếu mắc Covid-19 có tiên lượng nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn, theo đó, tỷ lệ tử vong ở người mắc Covid-19 có đái tháo đường tăng gấp ba lần người không bị.

Để phòng tránh và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của Covid-19 nếu mắc phải, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Duy trì sử dụng thuốc điều độ, không tự ý ngưng thuốc. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý như trong trường hợp không có dịch. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu: không đến khám được, hoặc xuất hiện triệu chứng bất thường, biến chứng.

Thêm nữa, người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo phải tiêm vaccine Covid-19 bởi vì khi nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường.

"Việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì giảm nguy cơ diễn tiến nặng", bác sĩ khuyên.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét