15 thg 8, 2021

Tây Ninh: Người dân không ra khỏi nhà trong 36 tiếng để test sàng lọc F0

Từ ngày 15 đến 20-8, Tây Ninh tổng xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng, theo từng khu vực, trong vòng 36 giờ người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, trừ trường hợp cấp cứu, hỏa hoạn...

Các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch được lấy mẫu hằng ngày - Ảnh: TUẤN ANH.

Ngoài ra, tất cả xe cộ sẽ không được phép dừng, đậu hoặc xuất phát đi từ khu vực đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đến khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc an toàn.

Việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng được triển khai đến từng hộ gia đình, khu nhà trọ, các ấp, khu phố; công nhân trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời phát hiện tách F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng cắt đứt nguồn lây, bảo vệ và mở rộng vùng xanh an toàn dịch bệnh.

Số lượng mẫu ước tính tổ chức lấy là gần 396.000 mẫu (trong đó khu công nghiệp là gần 34.000 mẫu).

Theo nguyên tắc lấy mẫu, những khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và nguy cơ cao (vùng cam) sẽ áp dụng test nhanh kháng nguyên để kịp thời phát hiện, tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR (xét nghiệm mẫu gộp 10).

​Đối với các khu vực nguy cơ (vùng vàng) và khu vực bình thường (vùng xanh) chỉ lấy mẫu xét nghiệm PCR (xét nghiệm mẫu gộp 10).

Tuy nhiên, nếu trường hợp khu vực lấy mẫu thuộc vùng vàng, vùng xanh phát hiện người có triệu chứng nghi nhiễm (sốt, ho, sổ mũi…) sẽ được test nhanh để xác định sớm nhất.

​Toàn tỉnh Tây Ninh có 94 xã, phường, thị trấn (thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố). Trong đó thị xã Trảng Bàng và huyện Dương Minh Châu được xác định là tâm dịch.

​Theo phân loại đánh giá hiện nay, Tây Ninh xác định có 20 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng đỏ (nguy cơ rất cao); 15 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng cam (nguy cơ cao); 36 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng vàng (nguy cơ) và 23 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng xanh (bình thường).

Để sớm khống chế dịch bệnh, quyết tâm thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng xét nghiệm sàng lọc trên toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm, chặt chẽ biện pháp giãn cách xã hội, theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý người ra đường không thuộc trường hợp cấp thiết.

Toàn tỉnh Tây Ninh đã ghi nhận 4.003 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó đang điều trị 2.159 người.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét