6 thg 6, 2021

Công an Quảng Ngãi lên tiếng khi bị chê nghiệp dư trong vụ cháy nhà 4 người chết

Từ những livestream trên mạng xã hội, dân mạng bức xúc bởi việc chữa cháy quá chậm và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phía cảnh sát PCCC khẳng định tiếp cận đủ hướng để cứu người.

Ngôi nhà ngổn ngang, toàn bộ cầu thang đều có đồ điện - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 6-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Lê Xuân Hưng, phó giám đốc Công an Quảng Ngãi (phụ trách Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi), cho biết: "Clip đăng tải trên mạng không phản ánh khách quan vụ việc. Chúng tôi đã làm hết sức, mục tiêu cứu người được đặt lên hàng đầu".

Dân mạng chê PCCC thiếu chuyên nghiệp

Khoảng 0h52 sáng 5-6, vụ cháy ngôi nhà số 812 Quang Trung xảy ra, lúc này người dân phát hiện và điện thoại cho cảnh sát PCCC. Ngay sau đó, cảnh sát có mặt tại hiện trường, triển khai chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên, một số người livestream trên mạng xã hội thời điểm trên 4 xe chữa cháy đến nhưng chỉ có 1 vòi nước được phun vào cửa chính của ngôi nhà.

Đoạn clip dài hơn một giờ ghi lại cảnh chữa cháy nhà tại số nhà 812 Quang Trung khiến dân mạng bức xúc vì cho rằng chậm trễ, thiếu chuyên nghiệp, không có phương án tiếp cận đám cháy và cứu người nhanh nhất.

Theo hình ảnh từ clip nói trên, cảnh sát PCCC đến hiện trường, loay hoay rất lâu vẫn không phá được cửa sắt mà phun nước qua cửa sắt. Đến khi ngọn lửa bùng lên trong nhà sáng rực, cửa sắt vẫn chưa phá xong. 

Khoảng 7 phút sau mới phá được cửa sắt thì cũng chỉ có một vòi nước đưa vào dập lửa, trong khi xe chữa cháy tại hiện trường đến 4 chiếc.

Cánh cửa phía sau, nơi PCCC phá khóa tiếp cận ngôi nhà đầu tiên

Người dân đặt vấn đề vì sao không phá tấm kính trên tầng 2 cứu người. Lúc này lực lượng chữa cháy mới đưa thang phá kính, nhưng cũng phải mất hơn 2 phút để dựng thang và khoảng 4 phút để phá kính. Đến khi lầu 2 ngọn lửa bùng lên cũng chỉ có 1 vòi nước đưa lên phun vào bên trong tầng lầu.

Mất khoảng 40 phút, lực lượng PCCC mới đưa được 4 nạn nhân ra ngoài, nhưng tất cả đã tử vong vì ngạt khói.

Nhiều bình luận trên mạng cho rằng cảnh sát PCCC quá chậm và thiếu chuyên nghiệp, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của lực lượng chữa cháy; một số khác cho rằng việc chữa cháy thực tế khác với diễn tập, xe chữa cháy tới nhiều chỉ làm màu, trong khi chữa cháy thực tế chỉ có 1 xe...

Điểm tiếp cận hiện trường từ sân thượng

"Chúng tôi tập trung cứu người"

Đại tá Lê Xuân Hưng cho biết khi nghe thông tin vụ cháy nhà là 0h52, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi điều 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường lúc 0h57.

Xác định vụ cháy nghiêm trọng, trong nhà có người và nhiều vật dụng bén lửa, chỉ huy lực lượng quyết định tìm kiếm cách tiếp cận người dân nhanh nhất. 

"Lúc đó chúng tôi khảo sát và lấy thông tin từ hàng xóm biết gia đình ngủ ở căn phòng phía sau và sau nhà có hẻm. Chúng tôi nhanh chóng kéo dây và một đội khác thực hiện việc phá khóa cửa phía sau nhà. Khói rất nhiều, chúng tôi phải mang đồ bảo hộ, chống độc phun nước và mong cứu người", ông Hưng nói.

Cũng theo đại tá Hưng, trong khi 1 nhóm phá cửa phía sau thì 1 nhóm trinh sát địa hình từ nhà 810 Quang Trung lên sân thượng, phá cửa và phun nước từ trên này xuống. 

"Những chiến sĩ đầu tiên cố gắng tiếp cận căn phòng ngủ rất sớm nhưng không thể. Hiện trường khói đen mù mịt, lửa dù được khống chế nhưng vẫn âm ỉ", đại tá Hưng chia sẻ.

Đại tá Lê Xuân Hưng cho rằng cảnh sát PCCC tìm mọi cách để tiếp cận nạn nhân sớm nhất.

Nói về những khen chê trên mạng việc cảnh sát PCCC làm quá chậm và mãi vẫn không phá được cửa chính, ông Hưng cho rằng clip chỉ nhìn một phía, không phản ánh được thực tế việc chữa cháy. 

Theo ông Hưng, việc chỉ tập trung một số ít chiến sĩ và một vòi phun nước phía trước mà người dân thấy là vì phải làm nguội cửa mới tiếp cận phá được, còn những hướng tiếp cận cứu người nhanh hơn ở phía trên cao và phía sau nhà được triển khai từ rất sớm.

"Anh em xông vào lại phải ra vì sức nóng, khói mù mịt và hiện trường ngổn ngang", đại tá Hưng nói.

Tầng trệt ngôi nhà bị cháy rụi.

Ông Hưng nói thêm rằng chiếc thang mà nhiều người cho rằng mượn của điện lực là thang của lực lượng PCCC, điện lực lo ngại cháy lan từ đường điện nên cử người xuống hiện trường cắt điện. 

"Đây là chữa cháy, không phải biểu diễn mà tập trung đứng phía trước cho đông và phun nước liên tục. Chúng tôi phải làm trách nhiệm của mình, cách nào tiếp cận với nạn nhân nhanh nhất thì sẽ lựa chọn và tập trung trước. Tất cả đều được trinh sát và lên phương án hẳn hoi", ông Hưng khẳng định.

Để làm rõ hơn những gì đại tá Hưng nói, Tuổi Trẻ Online đã tiếp xúc với những người dân chứng kiến vụ việc, bà Vân (nhà nằm phía cửa sau ngôi nhà) cho biết: "Tôi nghe còi hú, rồi thấy mấy cảnh sát phá cửa sau, một người mang mặt nạ cầm vòi nước xông thẳng vào phun nước. Lúc đó khói lắm".

Chiếc xe ôtô để trong ngôi nhà cháy rụi được chuyển ra ngoài vỉa hè.

Chủ ngôi nhà 810 Quang Trung cũng khẳng định PCCC từ nhà mình qua sân thượng nhà 812 phá cửa và tìm cách xuống phòng ngủ. Phóng viên Tuổi Trẻ vào trong ngôi nhà thấy hiện trường rất ngổn ngang. Cầu thang ngôi nhà được chất kín đồ điện.

Trước đó, một vụ cháy xảy ra tại số nhà 812 Quang Trung làm 4 người trong một gia đình trẻ tử vong gồm cha, mẹ (đang mang thai) và hai con nhỏ. 

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã đến thăm, động viên gia đình xấu số, chỉ đạo điều tra nguyên nhân và yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ việc. 

"Nếu nhìn vào clip đăng trên mạng thì quả thật lực lượng chữa cháy quá thiếu chuyên nghiệp. Tôi đang yêu cầu PCCC báo cáo toàn bộ vụ việc", ông Minh nói.

Nguồn TTO


0 comments:

Đăng nhận xét