22 thg 8, 2020

Doanh thu gần nghìn tỷ, công ty Thoát nước Hà Nội lời lãi ra sao?

Tiền mặt của công ty tăng lên hơn 100 tỷ chỉ trong 6 tháng đầu năm. Ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty bị bắt tạm giam vì liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội.


Ngày 20/8, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015". Ông Hùng làm Tổng giám đốc của công ty Thoát nước từ năm 2015, bị khởi tố điều tra vì liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là một trong các doanh nghiệp công ích thuộc quản lý của UBND Tp.Hà Nội. Được thành lập từ năm 1973, tiền thân là Xí nghiệp thoát nước, với nhiệm vụ quản lý và vận hành hệ thống thoát nước thành phố, năm 1991 công ty được đổi tên thành Công ty Thoát nước Hà Nội.

Năm 1993, với chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, công ty được UBND Tp.Hà Nội giao nhiệm vụ là đối tác cùng chuyên gia JICA lập quy hoạch tổng thể thoát nước Hà Nội. Cùng thời gian này, công ty triển khai một loạt công trình thoát nước như xây 30km cống trên các đường phố, nạo vét, kè bờ, cải tạo các cầu cống trên sông Tô Lịch, Lừ, Set, Kim Ngưu, hồ Giảng Võ, Thành Công, Thuyền Quang…

Từ năm 2003 đến nay, cùng với sự đô thị hóa chóng mặt, Hà Nội hình thành một loạt đô thị mới kèm với sự gia tăng dân số như Khu đô thị Định Công – Linh Đàm, Trung Hòa – Nhân Chính, Nam Trung Yên, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Việt Hưng, Nam Thăng Long…khiến lượng nước thải sinh hoạt chảy vào hệ thống chung ngày càng cao, làm cho nhu cầu thoát nước tăng lên nhanh chóng. Điều này gây áp lực lên hệ thống thoát nước, sông hồ tại Hà Nội.

Để ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn kéo dài gây ra, Hà Nội đã tiến hành duy tu, duy trì 104 hồ điều hòa, xử lý ô nhiễm tại 122 hồ ở nội thành, duy trì và đầu tư xây dựng thêm các nhà máy xử lý nước thải, lắp đặt thêm các trạm quan trắc, tiến hành nạo vét và xử lý rác thải các sông trong nội đô.

Kết quả kinh doanh của công ty Thoát nước Hà Nội cho thấy, kể từ năm 2016 đến nay doanh thu của công ty tăng liên tục, từ 652 tỷ lên 964 tỷ, mặc dù doanh thu tăng liên tục song lợi nhuận của công ty chỉ duy trì quanh mức 30 tỷ đồng, bằng một nửa so với thời điểm năm 2014 (lãi sau thuế 67 tỷ) cho thấy biên lợi nhuận của công ty duy trì ở mức thấp.

6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của công ty Thoát nước Hà Nội sụt giảm mạnh, đạt 259 tỷ đồng, giảm 44,4% cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 5,59 tỷ đồng, giảm 62% cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản của công ty tại thời điểm 30/6/2020 đạt 1.197 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 335 tỷ đồng không thay đổi trong 3 năm qua, không vay nợ. Nửa đầu năm nay công ty đã đòi được một khoản phải thu từ Ban quản lý Duy tu đô thị, các khoản phải thu ngắn hạn đã giảm từ 347 tỷ đồng xuống còn 153 tỷ đồng, điều này khiến tiền mặt của công ty tăng lên hơn 100 tỷ chỉ trong 6 tháng đầu năm.

Quay lại với câu chuyện ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty bị bắt tạm giam vì liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội. Theo hồ sơ tài liệu do Cty Thoát nước cung cấp: Từ năm 2016 đến quý I/2019, tổng số khối lượng Redoxy 3C, Cty Thoát nước đã mua, nhập kho là 403 tấn, với tổng giá trị 137,6 tỷ đồng. Công ty đã sử dụng 380,592 tấn, tồn kho 22,448 tấn. Khối lượng này được theo dõi, quản lý trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Cty Thoát nước.

Chế phẩm Redoxy-3C được công ty Thoát nước Hà Nội mua từ công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arkitic

Theo thông tin từ Thanh niên, kết luận thanh tra Hà Nội cho thấy, từ ngày 29.7.2016 - 9.8.2016, Công ty Thoát nước Hà Nội thử nghiệm xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C tại hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Đống Đa, hồ Ba Mẫu, hồ Thủ Lệ, hồ Giảng Võ, hồ Linh Đàm, hồ Hố Mẻ… Tại hồ sơ phân tích nước hồ, sau khi thử nghiệm xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C, thể hiện: nước hồ sau xử lý trong, không có mùi, sinh vật thủy sinh phát triển bình thường; các thông số đảm bảo tiêu chuẩn cho phép đối với nước mặt…

Cùng trong quãng thời gian đó, ngày 1.8.2016, Công ty Watch Water GmbH ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic được quyền đại diện kinh doanh và cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của Watch Water GmbH tại Việt Nam.

Nguồn Tri Thức Trẻ

0 comments:

Đăng nhận xét