15 thg 7, 2020

Chứng khoán Trung Quốc chìm trong sắc đỏ vì căng thẳng Mỹ - Trung

Sau cú trượt đồng loạt lúc mở phiên giao dịch 15/7, vài chỉ số chứng khoán châu Á kịp lấy lại sắc xanh, còn thị trường Trung Quốc chìm trong sắc đỏ vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc bước vào phiên chiều nay 15/7 mất 1,39%. Ảnh: AFP

Chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm điểm mạnh nhất trong các thị trường chứng khoán lớn ở châu Á. Chỉ số Shanghai Composite bước vào phiên chiều nay mất 1,39% còn chỉ số Shenzhen Component trượt 1,604%. Sàn chứng khoán Hong Kong chiều nay cũng nhuốm đỏ với Hang Seng giảm 0,55%.

Trái lại, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản ghi nhận mức tăng 1,31% trong chiều nay, còn chỉ số Topix bật tăng 1,27%. Thị trường chứng khoán Australia hôm nay cũng đón nhận sắc xanh với chỉ số S&P/ASX 200 tăng cao 1,46%. Nhìn chung, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) đi lên 0,33%.

Ông Bhaskar Laxminarayan, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á của Ngân hàng Julius Baer cho rằng các thị trường chứng khoán châu Á đang đi theo biến động của môi trường đầu tư kinh doanh toàn cầu.

“Cổ phiếu nói chung… là lĩnh vực đầu tư quan trọng bậc nhất", ông Laxminarayan nhận định. Chuyên gia này nói thêm: “Các cơ hội đầu tư và kiếm lời ở những lĩnh vực khác hiện nay đang phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán”.

Một động thái từ Mỹ khiến giới đầu tư dè chừng là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 cho biết ông đã ký ban hành các biện pháp trừng phạt Trung Quốc, trong một phản ứng đối với việc Trung Quốc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, một hành động mà phía Mỹ cho là can thiệp quyền tự chủ của Hong Kong.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng ký ban hành sắc lệnh chấm dứt các đối xử ưu đãi đặc biệt đối với Hong Kong.

Thông tin mới nhất về việc phát triển vaccine chế ngự Covid-19 cũng khuấy đảo giới đầu tư sau khi kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine kháng Covid-19 mà Công ty công nghệ sinh học Moderna (Massachusetts, Hoa Kỳ) thử nghiệm trên 45 người bệnh đã sản sinh các kháng thể trung hòa, theo Tạp chí Y khoa New England.

Một thông tin đáng chú ý khác trên thị trường châu Á là đánh giá về nền kinh tế của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Cơ quan này hôm nay 15/7 nhận định, nền kinh tế nước này đang dần hồi phục từ quý II/2020 dù tốc độ hồi phục còn khiêm tốn do đại dịch Covid-19 vẫn dai dẳng trên toàn cầu.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ giám sát chặt chẽ các tác động của dịch Covid-19 và không chần chừ áp dụng các biện pháp nới lỏng khi cần thiết. Đồng thời cơ quan này dự kiến sẽ giữ lãi suất ngắn và dài hạn ở mức hiện tại hoặc thấp hơn.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác tăng từ mức 96,06 phiên trước lên 96,231. Sau tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đồng yên Nhật Bản tăng giá và quy đổi 107,29 JPY “ăn” 1 USD so với mức 107,4 JPY/USD thiết lập hôm qua. Trái lại, đô la Australia suy yếu và trao tay 1 AUD/0,6991 USD sau khi đạt 1 AUD/0,7018 USD ở phiên trước.

Giá dầu trên thị trường châu Á chiều nay nhích nhẹ. Dầu thô Brent giao kỳ hạn lên giá 0,44% và đạt 43,09 USD/thùng, trong khi giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ tăng tương ứng 0,45% lên 40,47 USD/thùng.

Nguồn Báo Đầu Tư
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét