17 thg 4, 2020

Hơn 6.500 doanh nghiệp tại TP.HCM giải thể, tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19

Theo UBND TP.HCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã khiến hơn 6.500 doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ đạt 1,05 tỷ USD, giảm gần 33% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,0% (cùng kỳ tăng 6,2%); số vốn doanh nghiệp đăng ký mới giảm 15,7%.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã khiến hơn 6.500 doanh nghiệp TP.HCM bị giải thể, tạm ngưng hoạt động. Ảnh minh họa.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, TP đã triển khai các biện pháp như yêu cầu mọi người dân đều phải ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao dịch, làm việc, tiếp xúc và ăn uống.

Đồng thời, thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. TP cũng đã công khai danh sách mạng lưới các điểm bán các mặt hàng thiết yếu và cam kết đảm bảo nguồn cung cấp đầy đủ, đa dạng về mặt hàng để người dân an tâm, không cần tích trữ hoặc đổ xô đi mua hàng.

Cùng với đó, TP.HCM dừng hoạt động giao thông công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác. Chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn.

Theo UBND TP, dịch COVID-19 đang diễn ra đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn TP.HCM (GRDP) 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,6%), mức tăng trưởng của các khu vực, các ngành kinh tế đều thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chịu tác động mạnh nhất là khu vực dịch vụ, giảm 1,2% (cùng kỳ tăng 7,7%), trong khi khu vực này chiếm tỷ trọng 60,6% trong cơ cấu GRDP của TP, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mức tăng trưởng GRDP thấp hơn nhiều so với cùng kỳ; khách quốc tế đến TP.HCM cũng giảm 42,2% (cùng kỳ tăng 14,1%).

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến hơn 6.500 doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ đạt 1,05 tỷ USD, giảm gần 33% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,0% (cùng kỳ tăng 6,2%); số vốn doanh nghiệp đăng ký mới giảm 15,7% so cùng kỳ.

Hoạt động thu ngân sách gặp khó khăn, đạt 88.241 tỷ đồng, giảm 8,6% so với cùng kỳ, đặc biệt là bước sang tháng 3/2020, ảnh hưởng tác động từ dịch COVID-19 rõ hơn, trung bình mỗi ngày làm việc chỉ thu khoảng 947 tỷ đồng, giảm 31% so cùng kỳ và chỉ đạt 57,9% so với mức thu trung bình TP phải thu theo dự toán năm 2020 (1.636 tỷ đồng/ngày).

Trước tình hình trên, UBND TP.HCM đã  kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn với những chính sách thiết thực như: Giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp thuế; hỗ trợ miễn, giảm thuế;

Cho phép TP tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai; giãn thời gian trả nợ đến hạn để doanh nghiệp không rơi vào nhóm nợ xấu; hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động; giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 - 2021; xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường sau khi kết thúc dịch bệnh. Ngoài ra, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm đến tháng 5/2020.

Nguồn Báo Nhà Đầu Tư
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét