19 thg 4, 2020

Cạn kiệt tiền, vườn thú cân nhắc việc “xẻ thịt” động vật làm nguồn thức ăn

Trong trường hợp lệnh phong tỏa tiếp tục kéo dài và nguồn tài chính cạn kiệt, một số vườn thú buộc phải giết bớt các loài động vật làm thức ăn đảm bảo cho những loài khác.
Tài chính cạn kiệt khiến một số vườn thú ở Đức phải cân nhắc kế hoạch "giết bớt" động vật.

Lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, vườn thú phải đóng cửa không có nguồn thu từ khách du lịch khiến tình hình tài chính cạn kiệt, một số vườn thú ở phía bắc của Đức đang cân nhắc khả năng phải giết bớt các loài động vật, tạo thành nguồn thức ăn nuôi sống những loài khác.

Sở thú Neumünster ở Schleswig-Holstein, Đức đã lên hẳn một danh sách "giết mổ động vật" là một phần trong bản kế hoạch khẩn cấp với kịch bản xấu nhất. Được biết, đây hiện là nơi sinh sống của hơn 700 động vật từ hơn 100 loài.

"Chúng tôi đã có danh sách các động vật phải xẻ thịt trước. Đó là trường hợp xấu nhất nếu chúng tôi không còn đồng nào nuôi chúng, hoặc những nhà cung cấp thức ăn không đủ khả năng cung ứng vì lệnh hạn chế mới", ông Verena Kaspari, giám đốc vườn thú, cho biết.

Đó được coi là kịch bản xấu nhất trong trường hợp lệnh phong tỏa tiếp tục kéo dài.

Dê và hươu là hai động vật "nằm trong danh sách giết mổ". Trong đó, danh sách không chứa "động vật có nguy cơ tuyệt chủng". Gấu Bắc cực là loài sẽ đứng cuối danh sách.

Được biết, vườn thú này không còn nguồn thu từ du lịch do lệnh đóng cửa của chính phủ Đức với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên toàn quốc. Các biện pháp bắt buộc khiến Neumünster cũng như tất cả sở thú trên khắp nước Đức phải đóng cửa từ ngày 15/3. Hiện nơi này đang duy trì hoạt động nhờ tài chính của những nhà hảo tâm.

Màn biểu diễn của cá heo tại sở thú Duisburg, Đức.

Tương tự như vậy, sở thú Tierpark Dessau, cũng lên kế hoạch cho một kịch bản tồi tệ nhất.

"Nếu vườn thú cạn tiền và bên cung cấp thực phẩm không mang đồ tới, buộc chúng tôi phải xẻ thịt con này làm mồi cho con khác", Giám đốc sở thú, chia sẻ. Tuy nhiên tới nay chưa có thông tin con nào phải "chết trước", con nào được "giữ lại".

Tới thăm vườn thú vốn là một trong những thú vui được nhiều người Đức ưa thích. Ước tính tới 75% dân Đức thích đến sở thú, theo một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Forsa. Trong đó, sở thú Berlin với hơn 20.000 động vật, thu hút khoảng 5 triệu du khách mỗi năm.

Một số động vật trong vườn thú nằm trong nhóm quý hiếm cần được bảo vệ.

Trước đó, Hiệp hội vườn thú (VdZ) có trụ sở ở Berlin (Đức) với các thành viên tại Thụy Sỹ, Áo và Tây Ban Nha đã gửi thư đề nghị Thủ tướng Angela Merkel hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu Euro.

Nội dung bức thư có đề cập tới việc nhiều động vật trong các vườn thú nằm trong nhóm quý hiếm và có trong chương trình bảo tồn quốc tế.

Nguồn TNCK
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét