9 thg 3, 2020

Lebanon tuyên bố vỡ nợ

Thủ tướng Lebanon than thở tham nhũng đã “ăn mòn” đất nước và làm lụn bại kinh tế quốc gia.
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab phát biểu trước Quốc hội ở Beirut. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ đài RT, ngày 7-3, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab thông báo nước này không thể trả khoản 1,2 tỉ USD tiền trái phiếu châu Âu (Eurobond) dự kiến đến hạn thanh toán ngày 9-3 và sẽ lần đầu tiên tuyên bố vỡ nợ.

Theo lời Thủ tướng Diab, Lebanon không thể trả được tiền cho các chủ nợ trong thời điểm đất nước này đang vật lộn với rất nhiều khó khăn.

“Làm cách nào chúng tôi có thể trả được tiền cho các chủ nợ bên ngoài trong khi người Lebanon không thể rút được tiền từ tài khoản ngân hàng của họ? Làm sao chúng tôi có thể trả được tiền cho các chủ nợ trong khi các bệnh viện thiếu thốn vật tư y tế? Làm sao chúng tôi có thể trả được tiền cho các chủ nợ trong khi vẫn còn người lang thang trên đường mà không có đủ tiền mua bánh mì ăn?” - đài RT dẫn lời Thủ tướng Diab.

Theo RT, quyết định tuyên bố vỡ nợ đã được thống nhất cao trong cuộc họp nội các trước khi Thủ tướng Diab thông báo công khai. Đây là lần đầu tiên Lebanon tuyên bố vỡ nợ về nợ công.

Theo lời ông Diab, hiện nợ công của Lebanon tương đương 170% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) - vượt mức đất nước có thể “chịu đựng” được. Diễn biến này đến trong bối cảnh chính phủ ông Diab đang phải chịu cuộc khủng hoảng lớn khi giá trị tiền tệ bổ nhào 40%.

Với tuyên bố vỡ nợ này, Lebanon tới đây sẽ có các cuộc thương lượng thêm với các chủ nợ.

Tuyên bố của Thủ tướng Diab đến sau nhiều tháng trời Lebanon chìm trong biểu tình chống chính phủ, phản đối cách chính phủ phản ứng với khủng hoảng kinh tế và hạ tầng yếu kém. Chính vì các cuộc biểu tình này mà người tiền nhiệm của ông Diab - Thủ tướng Saad Hariri phải từ chức sau khi thừa nhận thất bại trong giải quyết các khủng hoảng của Lebanon.

Ông Diab được Tổng thống Lebanon Michel Eoun bổ nhiệm làm thủ tướng hồi tháng 1. Theo ông, tham nhũng đã “ăn mòn” đất nước và làm lụn bại kinh tế quốc gia.

“Tham nhũng ban đầu là nỗi xấu hổ, sau đó trở nên trơ trẽn, rồi sau nữa trở nên thô lỗ, cho tới khi nó trở nên đồi bại - một phần lớn trong các thành phần của nhà nước, của quyền lực, và của xã hội” - ông Diab viết trên Twitter ngày 7-3.

Trái phiếu châu Âu (Eurobond) là trái phiếu do các chính phủ, tổ chức tài chính hoặc công ty phát hành, bằng đồng tiền khác với đồng tiền tại nước phát hành. Thuật ngữ "trái phiếu châu Âu" không có nghĩa trái phiếu được phát hành ở châu Âu hoặc bằng đồng euro. Chẳng hạn một công ty có thể phát hành trái phiếu châu Âu có mệnh giá bằng USD.

Nguồn PLO

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét