12 thg 2, 2020

Cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group lừa đảo 36.000 người bị truy tố

Cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group Lê Văn Quang cùng 7 đồng phạm lừa đảo 36.000 người cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lê Văn Quang khi làm chủ tịch Thăng Long Group.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng bổ sung, truy tố Lê Văn Quang (47 tuổi), cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group cùng 7 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999.

Báo Lao Động đưa tin, trước đó, vào tháng 7/2019, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Quang và đồng phạm, song do số bị hại yêu cầu bồi thường tăng nên lần này cơ quan công tố bổ sung thêm.

Theo nội dung điều tra, sau khi thành lập Thăng Long Group, Lê Văn Quang mở Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long có trụ sở chính tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh đa cấp, công ty này mở tiếp hơn 20 đại lý trên toàn quốc, thu hút hàng chục nghìn người tham gia mạng lưới.

Sau khi tạo được vỏ bọc hợp pháp, Lê Văn Quang cùng đồng phạm đã thu hút hàng nghìn người nộp tiền vào công ty để hưởng tiền thưởng bằng cách mua đơn hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Từ cuối năm 2014, đầu năm 2015, do không thu hút được nhiều người nộp tiền kích hoạt mã số vào công ty, Quang chỉ đạo cấp dưới tổ chức các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng, bốc thăm trúng thưởng.

Quang cũng cho xây dựng hình ảnh quảng cáo, đưa ra các chương trình khuyến mại Câu lạc bộ triệu phú: Khách hàng không cần mua hàng, chỉ nộp tiền kích hoạt mã số sẽ hưởng lợi; Chương trình Thăng Long năm pháo hoa; Thăng Long cùng bùng nổ... Mục đích để tạo tâm lý tin tưởng cho nhà đầu tư rằng, Thăng Long là một tập đoàn lớn, làm ăn có lãi.

Zing.vn thông tin, các bị can đưa một số chính sách như mua đơn trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần) hoặc mua đơn 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần).

Ngoài ra, để có thêm nhiều người nộp tiền, Quang và đồng bọn còn thuê địa điểm lớn để tổ chức hội nghị tuyên dương, vinh danh những người thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng. VKSND xác định Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long đã dụ hơn 36.000 người nộp trên 730 tỷ đồng vào doanh nghiệp này.

Trong đó, các bị can đã chi khoảng 30 tỷ cho các hoạt động thực tế. Khoản còn lại là chi phí bất hợp pháp được dùng để dụ dỗ, lôi kéo người vào mạng lưới đa cấp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra bổ sung, khoảng 1.600 bị hại gửi đơn trình báo, yêu cầu bồi thường 122 tỷ đồng bị chiếm đoạt. VKSND cáo buộc Quang và 7 đồng phạm phải liên đới bồi thường khoản tiền này.

Cũng theo nguồn tin này, đối với việc Công ty nhượng quyền Thăng Long sai phạm về thuế, giám định viên tư pháp Cục Thuế Hà Nội xác định doanh nghiệp này đã trốn thuế đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối hơn 35 tỷ đồng. Nhưng đây là tiền thu nhập bất hợp pháp và gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội Trốn thuế.

Đối với nhiều cá nhân được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động vinh danh và một số cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương Hà Nội, do không đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm nên CQĐT không đề nghị xử lý.

Nguồn ANTT
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét