15 thg 9, 2019

Ghế trống đầy sân vận động trong tang lễ cựu tổng thống Zimbabwe

Tang lễ cố tổng thống Robert Mugabe tổ chức tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare được miêu tả là có nhiều chỗ trống, vắng hơn so với kỳ vọng của chính quyền Zimbabwe.

Theo Sky News, tang lễ cố tổng thống Robert Mugabe diễn ra hôm 15/9 tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare. Trái với kỳ vọng của chính quyền, sự kiện không nhận được nhiều sự quan tâm của người dân Zimbabwe.

Tham gia tang lễ có thành viên của đảng Zanu-PF cầm quyền từ nhiều địa phương ở Zimbabwe. Ngoài ra, một nhóm người ủng hộ ông Mugabe cũng tới diễu hành, ca hát và nhảy múa tại sự kiện. 

Để tổ chức tang lễ, chính quyền Zimbabwe cũng mời một số lãnh đạo và cựu lãnh đạo các nước châu Phi tham dự. 

"Ông ấy chưa từng nao núng khi nhấn mạnh rằng các vấn đề của châu Phi đòi hỏi các giải pháp của châu Phi", Tổng thống Kenya Uhuru Kenyetta phát biểu, ca ngợi ông Mugabe là một người giải phóng, người thống nhất, và là anh hùng của châu Phi.

Thi hài của cố tổng thống Mugabe được hộ tống bởi một loạt tướng 3 sao của quân đội Zimbabwe. Trước khi quan tài được đưa rời khỏi sân vận động, một loạt 21 phát đại bác được bắn.

Lễ tang ông Mugabe được đánh giá là vắng người tham dự một cách bất ngờ. Trước đó, nhiều người đã chào đón tại sân bay khi linh cữu cựu tổng thống được đưa từ Singapore về nước.

Hiện tại, nơi chôn cất thi hài cố tổng thống Mugabe vẫn chưa được xác nhận. Trong khi chính quyền đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa muốn chôn cất ông Mugabe ở đài tưởng niệm ngoại ô thủ đô Harare, cựu nhất phu nhân Grace Mugabe và gia đình muốn đưa thi hài về quê nhà ở thị trấn Zvimba.


Robert Mugabe trở thành nhà lãnh đạo của Zimbabwe sau cuộc tổng tuyển cử năm 1980, chấm dứt chế độ cầm quyền của người da trắng tại quốc gia châu Phi này. Sau hơn 3 thập kỷ nắm quyền, Mugabe từ chức năm 2017 sau sự kiện được coi là cuộc đảo chính do phe quân đội và các đồng minh trong đảng Zanu PF cầm quyền tiến hành.

Trong 37 năm cầm quyền của Robert Mugabe, tình trạng bạo lực, tham nhũng, suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị bao trùm Zimbabwe. Từ một quốc gia giàu có nhất châu lục, nền kinh tế Zimbabwe nhanh chóng sụp đổ do chính sách điều hành kinh tế sai lầm, với lạm phát có lúc lên tới 231 triệu %, biến nước này thành một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi.

Mặc dù vậy, nhờ công lao lãnh đạo cộng đồng người da màu lật đổ chính quyền da trắng thiểu số, Mugabe bên vẫn được một bộ phận người dân Zimbabwe coi là người anh hùng giải phóng dân tộc.

0 comments:

Đăng nhận xét