17 thg 3, 2022

Nhà xác Hong Kong quá tải giữa sóng Covid-19 kỷ lục

Các nhà xác Hong Kong quá tải vì đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục, buộc giới chức phải chuyển thi thể người chết vì nCoV vào container đông lạnh.

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ vận chuyển thi thể người chết vì Covid-19 vào container lạnh ở nhà xác Fu Shan, Hong Kong, hôm 16/3. Ảnh: AFP.

Chưa đầy ba tháng kể từ khi bùng phát đợt dịch mới, Hong Kong ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm và hơn 4.500 ca tử vong vì nCoV, phần lớn là những người cao tuổi chưa tiêm vaccine.

Truyền thông Hong Kong ngày 16/3 công bố bức ảnh cho thấy các nhân viên mặc đồ bảo hộ vận chuyển thi thể các bệnh nhân Covid-19 vào những container đông lạnh bên ngoài nhà xác Fu Shan.

Một đại diện làm trong ngành tang lễ Hong Kong chia sẻ với truyền thông địa phương rằng số người chết tăng vọt ở đặc khu đã khiến nguồn cung quan tài giảm mạnh, hiện chỉ còn 300 chiếc và dự kiến hết vào cuối tuần này.

Trong cuộc họp báo hôm 16/3, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam thừa nhận tình trạng thiếu quan tài, cho biết thêm hai chuyến hàng vận chuyển quan tài từ đại lục sẽ sớm tới thành phố.

"Tôi được biết rằng Cục Thực phẩm và Y tế đang nỗ lực thu xếp vận chuyển quan tài về bằng đường thủy", bà Lam nói.

Trưởng đặc khu Hong Kong cho biết thêm giới chức thành phố đang cố gắng giúp đỡ các gia đình muốn lo hậu sự cho người thân. "Chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách chuyển giao sớm thi thể cho gia đình để thu xếp mai táng. Các lò hỏa táng cũng đang hoạt động ngày đêm hết công suất", bà Lam cho biết.

Nhiều nhà nghiên cứu dự đoán số ca nhiễm nCoV ở Hong Kong thậm chí còn cao hơn nhiều so với số liệu chính thức, có thể lên tới 50% trong tổng dân số 7,4 triệu người của đặc khu.

Truyền thông Hong Kong trước đó đăng bức ảnh 6 túi đựng thi thể được đặt trong phòng có ba bệnh nhân Covid-19 đang thở máy tại khu cấp cứu của bệnh viện Queen Elizabeth hồi đầu tháng. Bức ảnh cho thấy tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế Hong Kong khi đương đầu sóng Covid-19.

Theo trang cập nhật dữ liệu theo thời gian thực Our World in Data, Hong Kong là nơi ghi nhận tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên một triệu người cao nhất thế giới. Giới chức y tế Hong Kong cho biết gần 90% ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ năm này là những người chưa tiêm chủng, hầu hết trên 60 tuổi.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét