31 thg 12, 2021

Số trẻ em Mỹ nhập viện vì COVID-19 tăng kỷ lục, hầu hết chưa tiêm vắc xin

Số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện đang tăng cao kỷ lục ở Mỹ. Các chuyên gia than thở hầu hết các em đều không được tiêm chủng.

Một bé gái tại Mỹ được tiêm chủng ngừa COVID-19 - Ảnh: AP

Trong tuần từ ngày 22 đến 28-12, trung bình mỗi ngày ở Mỹ có 378 trẻ em từ 17 tuổi trở xuống nhiễm virus SARS-CoV-2 phải nhập viện, tăng 66% so với tuần trước, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ngày 30-12.

Trước đó, mức cao nhất là vào đầu tháng 9, khi số trẻ nhập viện trung bình là 342 ca/ngày.

Cơ quan y tế New York cảnh báo trên toàn bang có gần 5.000 trẻ bị nhiễm virus đang phải nằm bệnh viện.

Theo dữ liệu của CDC, hiện mới có khoảng 14% trẻ 5-11 tuổi đã tiêm chủng. Tỉ lệ trên vẫn cao hơn so với độ tuổi 12-17.

Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết: "Thật là đau lòng. Không đứa trẻ nào đang chữa trị tại bệnh viện được tiêm chủng. Trong đó, 2/3 số em bị các bệnh nền như bệnh phổi mãn tính hoặc phổ biến hơn là béo phì. Chỉ có một trẻ dưới 5 tuổi được tiêm chủng".

"Các bé đang phải vật lộn để thở, ho, ho và ho. Một số ít đã được gửi đến phòng hồi sức tích cực (ICU). Chúng tôi đặt máy thở cho các em và cha mẹ chúng đang khóc", ông Offit nói. "Không ai trong số cha mẹ hoặc anh chị em của các bé đã được tiêm chủng", ông Offit nói thêm.

Bé Aria Shapiro, 6 tuổi, tính đến ngày 30-12 đã nằm tại Bệnh viện Nhi đồng Phoenix được 12 ngày. Bé có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên vào ngày 17-12. Aria mắc chứng động kinh, bị co giật kéo dài trong bệnh viện và có lúc phải đặt ống thở.

"Chúng tôi đã tự cách ly trong 2 năm qua để phòng COVID-19 cho con bé, nhưng rốt cuộc điều chúng tôi không muốn đã xảy ra. Chích ngừa mới được 1 ngày là bé phát bệnh, không đủ thời gian để cơ thể bé tạo ra kháng thể", mẹ của bé, cô Sarah Shapiro, cho biết.

Tuy nhiên trong thời gian qua số trẻ em mắc COVID-19 tử vong khá ít. Tính đến tuần trước, có 721 trẻ ở Mỹ đã chết vì căn bệnh này, theo dữ liệu được báo cáo cho Học viện Nhi khoa Mỹ. Trong khi ở Mỹ, tổng số người tử vong vì dịch COVID-19 là 800.000 người.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét