11 thg 10, 2021

Thuốc AstraZeneca 'hiệu quả 50% ngăn bệnh nặng, tử vong'

Thuốc trị Covid-19 AZD7442 của AstraZeneca giảm 50% ca bệnh nặng và tử vong ở bệnh nhân không nhập viện trong nghiên cứu giai đoạn cuối.

Logo của AstraZeneca bên ngoài trụ sở khu vực Bắc Mỹ của công ty tại thành phố Wilmington, bang Delaware, Mỹ hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo hôm nay, AstraZeneca, công ty dược phẩm đa quốc gia Anh - Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, cho hay thuốc kháng thể AZD7442 của họ đã đáp ứng được mục tiêu chính của thử nghiệm.

"Việc can thiệp sớm bằng kháng thể của chúng tôi có thể giảm đáng kể ca Covid-19 diễn tiến nặng, với khả năng bảo vệ liên tục trong hơn 6 tháng", Mene Pangalos, phó chủ tịch của AstraZeneca, cho hay.

Theo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối, AZD7442 làm giảm 50% nguy cơ trở nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong 7 ngày hoặc ít hơn. Công ty sẽ thảo luận dữ liệu này với các cơ quan y tế.

AstraZeneca cũng đang phát triển thuốc AZD7442 như một liệu pháp để bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh sau khi tiêm các loại vaccine Covid-19.

Thuốc AZD7442 được tạo ra nhờ kết hợp hai loại kháng thể, ban đầu được phát triển với mục đích điều trị Covid-19 cho người đã bị nhiễm virus, nhưng sau đó ghi nhận cả công dụng phòng ngừa. Các phương pháp điều trị bằng kháng thể gần đây cũng được chú ý nhiều hơn như một công cụ bổ sung nhằm chống lại Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ phát triển AZD7442 và ký thỏa thuận đặt mua 700.000 liều. AstraZeneca tuần trước nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để đề nghị phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Nếu được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, đây sẽ là loại thuốc điều trị phòng ngừa Covid-19 đầu tiên được dùng tại Mỹ.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét