22 thg 9, 2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho các nước

Mỹ có kế hoạch tặng thêm 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech cho các nước, nâng tổng số liều vắc xin tặng thế giới lên hơn 1 tỉ liều. Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều cho thế giới vào cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa tặng thêm 500 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết ngày 22-9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về COVID-19 bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Trong thượng đỉnh về COVID-19, dự kiến ông Biden sẽ thông báo cam kết mới trên.

Trước đó, ngày 21-9, ông Biden đã nói với Đại hội đồng LHQ về việc Mỹ đã chi hơn 15 tỉ USD cho phản ứng toàn cầu đối với COVID-19, để hỗ trợ hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước khác.

Mỹ cũng đã mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech và tặng cho chương trình COVAX.

Ông Biden cho biết số vắc xin nói trên đã đến 100 quốc gia, và cho biết ông sẽ tuyên bố về các cam kết thêm của Mỹ trong ngày 22-9.

Mỹ đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chung tay kết thúc đại dịch COVID-19, trong đó có việc đảm bảo tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại việc Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp 2 tỉ liều vắc xin cho thế giới trước cuối năm nay.

Ông Tập đã cam kết như trên trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 21-9, trong đó ông Tập nhấn mạnh ý định hòa bình của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế. Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ xâm lược, bắt nạt nước khác.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét