28 thg 9, 2021

Đại dịch sẽ kết thúc sau 1 năm nữa?

Lãnh đạo cấp cao của Moderna và Pfizer - hai trong số các nhà sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 lớn nhất toàn cầu - cùng đưa ra dự đoán cuộc sống bình thường sẽ trở lại sau một năm nữa (năm 2022) nhờ tiêm chủng rộng rãi.

Tình hình tiêm chủng toàn cầu Dữ liệu: BẢO ANH (nguồn: Bloomberg, WhO...) - Đồ họa: T.ĐẠT

Dự đoán mới nhất của hai ông lớn ngành dược Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất vắc xin được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu. Theo đó, riêng Pfizer và Moderna sẽ sản xuất 4 tỉ liều trong năm 2022.

Giữa năm 2022 sẽ có đủ vắc xin

Trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC ngày 26-9, ông Albert Bourla - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Pfizer - cho biết: "Trong vòng một năm nữa, tôi nghĩ là chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường".

Dù vậy, ông Bourla thừa nhận sẽ có những trở ngại khi quay lại cuộc sống bình thường. "Tôi không cho là điều này đồng nghĩa với việc những biến thể mới (của virus SARS-CoV-2) sẽ không tiếp tục xuất hiện. Nó cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ sống mà không cần đến vắc xin. Tất cả đều phải chờ xem" - CEO của Pfizer nói thêm.

Theo ông Bourla, kịch bản có khả năng nhất là virus sẽ tiếp tục có những biến thể mới bởi vì nó đã lây lan khắp thế giới. "Chúng ta sẽ có những vắc xin có tác dụng ít nhất một năm, và kịch bản có khả năng nhất là chủng ngừa hằng năm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa biết chắc về điều này mà phải chờ các dữ liệu thực tế" - lãnh đạo Pfizer nêu.

Bình luận của ông Bourla tương tự với nhận định cuối tuần trước của ông Stephane Bancel - CEO của Moderna. Ông Bancel cũng dự đoán đại dịch sẽ kết thúc "trong một năm tới".

"Nếu nhìn vào hoạt động sản xuất vắc xin gia tăng trong toàn ngành này trong sáu tháng qua, đến giữa năm tới (2022) sẽ có đủ số liều vắc xin để tất cả mọi người trên Trái đất được tiêm chủng. Số liều vắc xin tăng cường cũng có thể đủ đáp ứng nhu cầu" - ông Bancel nói thêm.

"Những người chưa tiêm chủng sẽ có miễn dịch tự nhiên do biến thể Delta rất dễ lây lan. Chúng ta sẽ ở trong tình huống tương tự bệnh cúm. Các bạn có thể tiêm vắc xin và trải qua mùa đông vui vẻ. Hoặc các bạn không chủng ngừa và đối mặt nguy cơ đổ bệnh, và rất có thể phải nhập viện" - ông Bancel nói thêm.

Bà Sarah Gilbert - nhà khoa học đứng sau thành công của vắc xin COVID-19 của Oxford/AstraZeneca - cũng đưa ra quan điểm tương tự trong cuộc họp qua mạng của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia (Anh) vào ngày 22-9. Bà Gilbert cho biết trước đây con người đã có thể chung sống với các virus corona gây bệnh trước khi biết đến SARS-CoV-2 (chủng virus corona gây dịch COVID-19). Do đó, con người cũng sẽ sống chung được với SARS-CoV-2.


Bình thường hay bình thường mới?

Báo Insider dẫn lời tiến sĩ Amesh Adalja - học giả cấp cao tại Trung tâm an ninh y tế Johns Hopkins - cho biết dự đoán của ông Bancel có thể đúng. Adalja nhận định vào thời điểm 2022 virus corona không thể khiến nhiều người bệnh nặng, nhập viện và tử vong như trong giai đoạn hiện nay của đại dịch.

"Giai đoạn bệnh cấp tính này của đại dịch có thể kết thúc trong năm 2022. Ngày càng nhiều người có miễn dịch tự nhiên và ngày càng nhiều người tiêm chủng, thế giới sẽ không còn phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng" - ông Adalja nói.

Tương tự, ông John Brownstein - nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) - nói ông thấy "lý do để lạc quan về việc chúng ta sẽ thoát khỏi đại dịch". Dù vậy, ông Brownstein cho rằng chúng ta nên nghĩ đến một bình thường mới hậu COVID-19 hơn là cuộc sống bình thường như trước đại dịch.

Theo báo Insider, nhiều người ở Mỹ đã hình dung họ sẽ quay lại cuộc sống bình thường gần như lúc họ đã sống vào năm 2019. Tức là không cần phải làm việc từ xa, nguy cơ lây nhiễm thấp khi tụ tập đông người như tại các buổi hòa nhạc và đám cưới, cũng như không cần đeo khẩu trang.

Dù vậy, ông Brownstein cho rằng bình thường mới là một mục tiêu thực tế hơn. Cũng theo ông Brownstein, trở ngại của việc thoát khỏi đại dịch là khả năng xuất hiện một biến thể mới có thể kháng vắc xin.

Dự đoán cuộc sống bình thường trở lại vào năm 2022 của lãnh đạo hai hãng dược Pfizer và Moderna mang lại những tia hi vọng tích cực cho nhân loại, vốn đã chịu đựng mệt mỏi những tác động của dịch bệnh trong gần hai năm qua. Tuy vậy, dự đoán trên vẫn có thể có "sai số" bởi cả ông Bourla và ông Bancel đều từng dự đoán sai.

Vào tháng 11-2020, CEO của Moderna - ông Bancel - cho biết cuộc sống bình thường sẽ trở lại trong mùa hè năm 2021. Trong khi đó, CEO của Pfizer - ông Bourla - đưa ra nhận định hồi tháng 6 (thời điểm trước khi số ca nhiễm biến thể Delta tăng đột biến) rằng các nước phát triển có thể quay lại cuộc sống bình thường vào cuối năm 2021 và các nước còn lại sẽ là năm 2022.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét