11 thg 9, 2021

Cựu bộ trưởng y tế Pháp bị điều tra

Cựu bộ trưởng Agnes Buzyn bị điều tra vì tuyên bố Covid-19 không đáng lo với nước Pháp, dù hiểu rõ các mối đe dọa từ đại dịch.

Cựu bộ trưởng y tế Pháp Agnès Buzyn trả lời chất vấn trước thượng viện tháng 9/2020. Ảnh: AFP.

Cơ quan công tố Pháp đang điều tra cựu bộ trưởng y tế Agnes Buzyn vì nhiều cáo buộc, trong đó gồm "gây nguy hiểm đến tính mạng người khác" và "không hoàn thành nhiệm vụ chống thảm họa". Một tòa án đặc biệt chuyên điều tra sai phạm của quan chức cấp bộ trưởng sẽ xem xét đề nghị truy tố bà Buzyn.

Tại phiên chất vấn trước tòa ngày 10/9, cựu bộ trưởng y tế Pháp hoan nghênh cơ quan tư pháp đã tạo cơ hội cho bà giải thích rõ hành động của mình và "thông báo sự thật". Bà nhấn mạnh bản thân và chính phủ đã nỗ lực chuẩn bị để nước Pháp ứng phó khủng hoảng y tế toàn cầu.

Bà rời vị trí lãnh đạo Bộ Y tế Pháp tháng 2/2020 để tranh cử thị trưởng Paris. Buzyn khi đó tuyên bố Covid-19 có mức độ rủi ro thấp, nhưng về sau tiết lộ bản thân hiểu rõ những nguy cơ với nước Pháp. "Khi rời bộ, tôi đã khóc vì biết một cơn sóng thần đang ập đến", bà trả lời báo chí tháng 6/2020.

Sau khi tranh cử thị trưởng Paris thất bại, Agnes Buzyn tham gia ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 1.

Cáo buộc nhắm vào bà Buzyn nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra quy mô lớn về ứng phó đại dịch của chính phủ Pháp, bao gồm thay đổi chính sách, mức độ chuẩn bị và tiếp thu khoa học. Bộ trưởng Y tế Olivier Veran dự kiến được triệu tập trước tòa trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Pháp, gồm cả thành viên phe đối lập, nhìn nhận cuộc điều tra này sẽ cản trở nỗ lực chống dịch và ứng phó khủng hoảng của chính phủ.

Covid-19 tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp, nước này ghi nhận thêm 9.966 ca nhiễm trong hôm nay. Pháp đã ghi nhận khoảng 6,7 triệu ca nhiễm và hơn 113.000 ca tử vong.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét