1 thg 8, 2021

Từ 0h ngày 2-8: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày

UBND TP.HCM có văn bản tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo tinh thần chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2-8.

TP.HCM có văn bản tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP để phòng, chống dịch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, thực hiện công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU, UBND TP.HCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2-8.

UBND TP yêu cầu các địa phương, các cấp các ngành chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tại công văn số 2468.

Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi TP.HCM cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông, thời gian đã được quy định cụ thể tại công văn số 2490, công văn số 2522 và công văn số 2523.

UBND TP yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù.

Đồng thời tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.

Công văn 2468 về tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16: yêu cầu người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết để cấp cứu, mua thực phẩm thiết yếu tại những nơi cung cấp theo quy định và đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động.

Đối với các khu phong tỏa, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức "đi chợ thay".

Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ cho phép triển khai thi công đối với các công trình đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 địa điểm"...

Công văn 2490 về tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường: yêu cầu mọi người dân trên địa bàn TP hạn chế tối đa ra đường; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hằng ngày trừ các trường hợp được phép hoạt động theo quy định.

Đối với việc đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, các địa phương phát phiếu theo hộ gia đình, theo ngày chẵn - lẻ, chia khung giờ đi mua để giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người.

Công văn 2522 hướng dẫn kiểm soát di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16: cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan...

Đối với đội ngũ người giao hàng (shipper) phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng.

Đối với người dân đi chợ, siêu thị phải có phiếu đi chợ, siêu thị do địa phương phát...

Công văn 2523 hướng dẫn phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 tăng cường: yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị nhà nước đi làm phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục khi di chuyển từ nhà đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nhà.

Các cơ quan bố trí thời gian làm việc của cán bộ, công chức để bảo đảm công chức không đi làm trước 6h sáng và về nhà sau 18h hằng ngày (trừ bộ phận làm việc liên quan đến công tác phòng chống dịch)...

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét