2 thg 9, 2020

Vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà: Lãnh đạo và hàng loạt cán bộ quận Hà Đông bị kỷ luật

Để Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch, mới đây, Thanh tra Hà Nội ra thông báo xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý và quá trình xử lý cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà tại quận Hà Đông.

Công viên nước Thanh Hà tại (quận Hà Đông) đã bị cưỡng chế tháo dỡ vì xây dựng trái phép.

UBND phường Phú Lương cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, nhất là đã không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phép. Không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.

Mặc dù ngày 8/1/2019, Đội Thanh tra xây dựng và UBND phường Phú Lương đã lập biên bản vi phạm về việc xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép, nhưng UBND phường vẫn báo cáo UBND quận chưa đủ cơ sở ký hồ sơ công trình không phép. UBND phường không đình chỉ xây dựng đối với công trình không phép theo chỉ đạo của UBND quận.

Từ nội đung nêu trên cho thấy, UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về: ông Nguyễn Xuân Quý - Phó Chủ tịch UBND phường (từ tháng 7/2017 đến ngày 27/7/2019) trong việc cố ý không thực hiện đúng quy định về điều kiện được miễn phép xây dựng, trong việc xử lý vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư và trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 04/2019 khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường;

Cùng với đó là trách nhiệm của Tổ Kiểm tra xây dựng phường Phú Lương, gồm: ông Nguyễn Đình Hiếu, ông Bùi Công Tuấn, ông Trần Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm xây dựng Công viên nước không có Giấy phép của Chủ đầu tư; ông Nguyễn Năm Quang - Chủ tịch UBND phường, là người đứng đầu đơn vị (ngoài thời gian đi học) có những vi phạm nêu trên.

Thanh tra Hà Nội cũng nêu trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu quản lý quy hoạch, là cơ quan chuyên môn nhưng không phát hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý việc xây dựng công viên nước không đúng quy hoạch.

Trách nhiệm thuộc về ông Lê Tiến Hiệp, chuyên viên phòng này, được giao theo dõi địa bàn phường Phú Lương; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng, được giao chủ trì, phối họp kiểm tra việc xây dựng công trình theo quy hoạch được phê duyệt trên địa bàn quận.

Đội Thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, dung túng cho sai phạm

Theo kết luận thanh tra, Công viên nước Thanh Hà nằm trong khu đô thị Thanh Hà, được xây dựng từ tháng 11/2018 đến 10/6/2019 thì hoàn thanh và đưa vào sử dụng. Công viên nước được xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng TP và đất cây xanh thể dục thể thao TP, khu ở), vi phạm Luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013.

Quá trình đầu tư xây dựng và xử lý việc đầu tư xây dựng Công viên nước đã có nhiều vi phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan, tổ chức và cá nhân, cụ thể: Đội Thanh tra xây dựng đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của Chủ đầu tư khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, thực tế Chủ đầu tư không dừng thi công nhưng Đội Thanh tra xây dựng không lập Biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm; không báo cáo kịp thời để UBND quận để chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của Chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ nội dung trên, Thanh tra Hà Nội cho rằng có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về bà Vương Thị Thanh Huyền- Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương (từ tháng 6/2017 đến 09/01/2019), ông Nguyễn Xuân Hoài- Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương (từ ngày 10/01/2019 đến ngày 06/01/2020), bà Vũ Thị Hợp và bà Nguyễn Thị Yến - thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng…

UBND quận Hà Đông dung túng chủ đầu tư sai phạm

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra, mặc dù UBND quận đã có văn bản chỉ đạo đội tranh tra xây dựng và UBND phường thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và tổ chức lực lượng đình chỉ nghiêm túc đối với công trình nhưng các đơn vị nói trên lại… không nghiêm túc thực hiện.

Tuy nhiên, UBND quận không sát sao đôn đốc, không có biện pháp cương quyết buộc đội Thanh tra Xây dựng và UBND phường tiền hành ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, dẫn đến vi phạm của Chủ đầu tư không bị xử phạt, không bị ngăn chặn, công trình vi phạm vẫn được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Điều này cho thấy, UBND quận Hà Đông đã thiếu trách nhiệm trong quản lý về quy hoạch, xây dựng, đất đai dẫn đến không phát hiện và kịp thời xử lý hành vi của Chủ đầu tư không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích, để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, UBND quận không báo cáo bằng văn bản với UBND TP, Sở Xây dựng về việc Chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phép; không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND phường, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm.

Từ các tồn tại, sai phạm trên của UBND quận đã dẫn đến công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá bỏ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Sai phạm nêu trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó Trưởng Phòng quản lý đô thị;

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Hà Đông có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà./.

Nguồn Báo Pháp Luật

TTin liên quan:

0 comments:

Đăng nhận xét