23 thg 9, 2020

Dàn cựu lãnh đạo Petroland gây thiệt hại 50,3 tỷ đồng

Các bị can đã lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn với 7 công ty, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,3 tỷ đồng.


Viện KSND tối cao vừa hoàn tất truy tố đối với ông Bùi Minh Chính (SN 1961, cựu Giám đốc kiêm Ủy viên HĐQT Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại CTCP Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland).

Do bị can Ngô Hồng Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (Ủy viên HĐQT, Phó giám đốc Petroland kiêm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Petroland) đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách hồ sơ điều tra sau.

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập năm 2007, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Để có tiền chi đối ngoại làm thủ tục như hoàn công, xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các dự án, chi tiếp khách, lễ tết…, các cựu lãnh đạo công ty đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Theo phân công, Trần Hữu Giang tìm kiếm các công ty có chức năng môi giới bất động sản và lo giấy tờ để hợp thức. Bùi Minh Chính ký khống các hợp đồng. Công ty chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới. Công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang. Công ty môi giới được hưởng 35% phí. Trần Hữu Giang quản lý 65% còn lại và chi theo chỉ đạo của lãnh đạo.

Với cách thức trên, từ năm 2012-2017, các bị can đã làm trái công vụ, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn với 7 công ty là Hạnh An, Khôi Nguyên, Bình An, H.V.C, Cát Điền, Hữu Phú, Quốc Thanh để chi tiền.

Cơ quan tố tụng xác định các bị can đã gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Phạm Thúy Nga, quyền Kế toán trưởng; Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng bộ phận Kinh doanh sàn giao dịch bất động sản Petroland giữ vai trò đồng phạm.

Cáo trạng xác định, bị can Nga và Yến đã tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên nhưng không được hưởng lợi.

Ngoài ra, một số bị can là giám đốc công ty môi giới giúp sức cho Trần Hữu Giang ký khống hợp đồng, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Petroland.

Hai bị can khác là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian vì vụ lợi cũng có hành vi giúp sức để các bị can ký khống hợp đồng.

Cơ quan điều tra xác định, do bị can Minh và Giang đã bỏ trốn nên chưa làm rõ việc sử dụng số tiền 50,3 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, các bị can có nhân thân tốt, thực hiện tội phạm theo sự chỉ đạo, lôi kéo của người khác, đều là người giúp sức. Họ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực hợp tác.

Hiện nay các bị can đã khắc phục một phần hậu quả trong đó ông Chính nộp lại 750 triệu đồng.

Nguồn Tin Nhanh Chứng Khoán.

0 comments:

Đăng nhận xét