31 thg 8, 2020

Cổ phiếu nhỏ dễ mua, khó lãi

Sau những phiên giao dịch tích lũy, dòng tiền có xu hướng lựa chọn những cổ phiếu thị giá thấp, định giá còn tương đối rẻ và có tỷ lệ cổ tức hợp lý để mua vào.


Sau một vài phiên dòng tiền đầu tư thấm đều vào các cổ phiếu dạng trên, “sóng” cổ phiếu nhỏ định hình xu hướng khi nhà đầu tư đại chúng, nhỏ lẻ tăng cường mua vào, đẩy giá các cổ phiếu thị giá nhỏ đua nhau tăng trần.

Nhiều cổ phiếu tưởng chừng bị lãng quên khá lâu hay đứng im trong thời gian dài như S99, PXL, PET, ABS, AAA, CTI... đã tăng trần hoặc bứt phá lên nền giá đã tích lũy. Xét về phân tích kỹ thuật theo ngày thì nhiều cổ phiếu đều đã đến gần vùng quá mua, nhưng dòng tiền vẫn mua vào, đẩy cổ phiếu tăng giá.

Diễn tiến này cho thấy, tâm lý muốn kiếm lời ngắn hạn của nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu kênh giải ngân vốn hiệu quả và lãi suất tiết kiệm đang ở mức rất thấp.

Trong sự hào hứng của cơn sóng cổ phiếu thị giá nhỏ, điều đáng lưu ý là nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng cổ phiếu trong hai phiên cuối tuần, cộng với giá nhiều mã bắt đầu đi vào vùng quá bán, vạch ra ngưỡng rủi ro mà nhà đầu tư say sóng sẽ phải đối mặt.

Ðiều đáng ngại là các cổ phiếu bluechip gồm VCB, HPG, VHM, VRE... bị bán ròng mạnh trong các phiên gần đây.

Không thể phủ nhận nhiều cổ phiếu nhỏ đang ở mức định giá thấp. Tuy nhiên, lâu nay các các cổ phiếu loại này vẫn như vậy và mỗi khi có sóng, giá cổ phiếu lại trồi lên, rồi sau đó giảm giảm xuống về mặt bằng giá cũ.

Phía sau những con sóng, hoạt động của các doanh nghiệp chỉ đều đều, không có gì đột biến để xác lập mặt bằng giá cao hoặc thấp hơn.

Có những cổ phiếu mỗi năm vào sóng vài lần rồi trở về vị trí cũ. Không ít cổ phiếu khác hoàn toàn bị lãng quên theo thời gian.

Rất ít cổ phiếu nhỏ vào sóng rồi cứ thế phục hồi dài hạn, điều chỉ đến khi doanh nghiệp có chuyển biến cơ bản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chính.

Lướt sóng cổ phiếu thị giá nhỏ đòi hỏi nhà đầu tư xác định rõ mục tiêu lợi nhuận và chấp nhận rủi ro. Ðiều cần nhất là thực hiện kỷ luật đầu tư để xác định điểm mua và điểm cắt lỗ.

Thông thường, khi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp lớn hoạt động cơ bản, nhà đầu tư có thể đặt mức cắt lỗ là 10% nhưng với những cổ phiếu thị giá nhỏ đánh theo sóng, các môi giới chuyên nghiệp thường khuyến nghị mức “cắt” từ 3% đến 5% khi vào sai thời điểm và chọn sai mã.

Nền kinh tế gặp khó khăn từ đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp điêu đứng. Khó khăn đè nặng hơn lên các công ty nhỏ, do tiềm lực yếu và sức trụ vững kém hơn các công ty lớn.

Việc đẩy giá cổ phiếu nhỏ tăng lên trong kỳ vọng các công ty sẽ có sự bứt phá về hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh là thiếu căn cứ, ít nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Nếu thực quan tâm đến nhóm này, nhà đầu tư cần “đãi cát tìm vàng”, thay vì hùa tiền theo xu hướng, bỏ qua cái lõi của doanh nghiệp.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán

0 comments:

Đăng nhận xét