11 thg 8, 2020

10 thay đổi nhỏ và cực đơn giản giúp cải thiện ngay tâm trạng, rất cần cho ai stress, nhiều âu lo cuộc sống

Tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống khiến bạn hiểu lý do tại sao bạn ở đây và điều gì khiến cuộc sống của bạn trở nên bền vững, có ý nghĩa và có mục đích.


Nhắm mắt lại và hình dung niềm vui thuần khiết trong giây lát. Niềm vui có thể đến từ nhiều điều, nhiều phía, niềm vui có thể thoáng qua, là những khoảnh khắc hiếm hoi. Nhưng may mắn là chúng ta có nhiều cách để đến gần với nó.

Rất nhiều người nhầm lẫn niềm vui với hạnh phúc, và mặc dù chúng có liên quan mật thiết với nhau và thường xảy ra đồng thời, nhưng những cảm xúc tốt đẹp này không đồng nghĩa với nhau.

Hạnh phúc là một cảm xúc mang đến sự bùng nổ của niềm vui, sự phấn khích và sự thỏa mãn mãnh liệt, trong khi niềm vui là trạng thái mạnh mẽ hơn, lâu dài hơn dẫn đến cảm giác bình yên và mãn nguyện bên trong.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những cách được chuyên gia và khoa học hỗ trợ để tăng thêm niềm vui cho cuộc sống của bạn, bắt đầu từ bây giờ:

Tìm kiếm sự ý nghĩa

Mặc dù các vấn đề đã xảy ra của năm 2020 chắc chắn là những điều khó khăn, hãy nghĩ về những gì bạn có thể học được từ những hoàn cảnh khó khăn. 

"Nếu bạn đang gặp khó khăn với đại dịch toàn cầu này, hãy thử tìm một cái gì đó có ý nghĩa về nó", Tiến sĩ Sandy Marantz cho biết. Có thể những ngày tháng khó khăn này sẽ trở nên đáng giá hơn khi bạn có thể vượt qua nó.

Đừng thu mình lại

Khi chúng ta buồn bã, chúng ta có xu hướng suy nghĩ về mọi thứ khác sẽ xảy ra trong cuộc sống và quay cuồng trong nó. Vì vậy, Damico khuyên bạn nên có ý định hơn trong việc ghi nhớ những gì bạn có ngay cả khi nó là nền tảng như đôi chân cho phép bạn đứng thẳng.

Học cách biết ơn những gì chúng ta đã có và đã làm được. Hãy chọn một việc bạn làm hàng ngày, như đánh răng hoặc chờ pha cà phê, và sử dụng thời gian đó để suy ngẫm về những gì bạn biết ơn.

Nhường chỗ cho một niềm đam mê

Nếu một ngày của bạn đầy bận rộn, hãy nghĩ về việc dành ra 15 phút mỗi ngày để thực hiện điều mà mình yêu thích. "Niềm vui của bạn đến từ những gì bạn cảm thấy đam mê và niềm đam mê của bạn là mục đích của bạn", nhà trị liệu và đài phát thanh được cấp phép Jaime Bronstein nói.

"Tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống khiến bạn hiểu lý do tại sao bạn ở đây và điều gì khiến cuộc sống của bạn bền vững, có ý nghĩa và có mục đích".

Đặt mục tiêu bên ngoài giới hạn của bạn

Cảm giác của bạn mỗi ngày ra sao? Bạn cần một cái gì đó kích thích bạn. Talley khuyến khích làm việc hướng tới một mục tiêu mới mang lại cảm giác thú vị, ý nghĩa và thách thức một thứ gì đó đưa bạn ra khỏi tình trạng của bạn.

Điều này sẽ không chỉ tăng cường niềm vui thường xuyên, mà khi thành công với mục tiêu của bạn, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác vui sướng thăng hoa

Sống vì hiện tại

Chúng ta thường nghĩ về quá khứ hoặc lập kế hoạch cho tương lai, nhưng không suy nghĩ làm thế nào sẽ mang lại cho bạn niềm vui.

"Tìm kiếm niềm vui chỉ có thể thực sự tồn tại trong hiện tại", William Schroeder, cố vấn chuyên môn được cấp phép và giám đốc của Just Mind Counselling nói.

Ông nói rằng nhớ về quá khứ hoặc dự đoán tương lai phủ nhận chúng ta kết nối với thực tế của chính chúng ta và có thể gây ra rất nhiều nỗi đau.

"Nếu bạn có thể học cách tồn tại trong hiện tại, thì bạn sẽ giải phóng bản thân khỏi nỗi đau liên quan đến quá khứ hoặc tương lai".

Đối mặt với quá khứ của bạn

Những trải nghiệm tiêu cực và nỗi đau từ quá khứ có thể tạo ra rào cản trong việc tiếp cận niềm vui, Bronstein nói. Vì vậy, hãy cho phép bản thân tìm một nhà trị liệu hoặc tư vấn viên tốt. "Bằng cách hàn gắn quá khứ, trưởng thành và phát triển, bạn có thể sống cuộc sống từ chính bản thân mình thật sự trong niềm vui của mình."

Chọn tính xác thực

Thật dễ dàng bị đắm trong bản chất hoạt động của phương tiện truyền thông xã hội. Hãy tự hỏi bản thân: Bạn đang sống để làm hài lòng người khác hay bạn đang sốngvì bản thân mình?

Chọn con người đích thực của bạn sẽ giúp bạn đạt được niềm vui, Bronstein nói. "Niềm vui là trạng thái hữu cơ của chúng ta, nhưng cuộc sống xảy ra và chúng ta quên đi cảm giác như thế nào", cô giải thích. "Niềm vui luôn xuất hiện bên cạnh những rào cản."

Làm những việc tốt

Làm điều tốt cho người khác thực sự có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần của chúng ta. Hành vi của lòng tốt dẫn đến mức độ tốt hơn của tâm lý và cảm xúc tích cực.

Tạo cơ hội cho tiếng cười

Khi ai đó xung quanh bạn đang cười, có 90% khả năng nó cũng sẽ mang lại nụ cười cho bạn. "Tiếng cười dễ lây lan, và niềm vui cũng vậy", Leela R. Magavi, giám đốc y tế khu vực của Community Psychiatry nói.

"Khi chúng ta cười, chúng ta giải phóng endorphin vào cơ thể có thể giúp giảm đau tự nhiên." Tiếng cười cũng làm giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, Paula Wilbourne, Tiến sĩ, đồng sáng lập và giám đốc khoa học của Sizable nói.

Tìm kiếm những người truyền năng lượng tích cực

Tâm trạng buồn bã của bạn có thể là do bạn dành quá nhiều thời gian cho những người bi quan. Nhưng khi xung quanh chúng ta là những người hạnh phúc, chúng ta có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn. Những người hạnh phúc có xu hướng tạo ra các kết nối xã hội mạnh mẽ hơn.

*Theo Prevention

Nguồn Tri Thức Trẻ

0 comments:

Đăng nhận xét