29 thg 7, 2020

Thái Lan dự kiến bán vaccine Covid-19 giữa năm sau

Vaccine Covid-19 của Thái Lan sẽ được phân phối cho cộng đồng vào giữa năm sau với giá khoảng 40 USD cho một liều hai mũi.
Một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia, Đại học Chulalongkorn, tỉnh Saraburi, Thái Lan cầm trên tay một lọ vaccine Covid-19 thử nghiệm, ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Thông tin được Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRCT) Thái Lan công bố hôm 26/7. Vaccine do trường Đại học Bangkok Chulalongkorn phát triển, đang trong giai đoạn thử nghiệm trên linh trưởng. Theo các nhà khoa học, kết quả ban đầu khá khả quan. Đơn vị này đã tiến đến bước thử nghiệm trên người.

Theo ông Kiat Ruxrungtham, Giám đốc chương trình phát triển vaccine của Đại học Bangkok Chulalongkornm, đơn vị sẽ hoàn thành quy trình sản xuất liều thử nghiệm trên người vào tháng 10 hoặc tháng 11.

"Vaccine có thể được cung cấp cho công dân vào đầu năm tới với số lượng giới hạn. Đến giữa năm, hầu hết người Thái Lan sẽ nhận đủ vaccine", ông Ruxrungtham nói.

Ước tính, mỗi mũi tiêm sẽ có giá khoảng 620 baht. Một liều dự kiến bao gồm hai mũi, trị giá tổng cộng là 1.240 bath (khoảng 40 USD), theo tiến sĩ Sirirurg Songsivila, tổng thư ký NRCT.

Trước đó, tiến sĩ Piyasakon Sakonsattayathorn, cố vấn Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA), đã kêu gọi chính phủ đàm phán với Đại học Oxford để tìm cách chuyển giao công nghệ vaccine cho các nhà nghiên cứu Thái Lan. Sản phẩm Oxford và AstraZeneca hợp tác sản xuất đang tiến đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul vừa qua cũng cho biết chính quyền nước này đã phân bổ 3,5 tỷ baht để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển vaccine, trong đó 600 triệu baht giải ngân dành cho NRCT.

Theo Piyasakon, ngân sách của NRCT sẽ chi trả cho việc tăng cường năng lực sản xuất và dây chuyền công nghệ giữa các hãng dược nội địa, thông qua chuyển giao phương pháp từ nước ngoài.

Giá bán vaccine dự kiến tại Thái Lan tương đương với "cường quốc" công nghệ sinh học là Mỹ. Mới đây, Mỹ quyết định chi gần 2 tỷ USD để có được "ứng viên" từ công ty Pfizer Inc và BioNTech SE, nếu sản phẩm đủ an toàn và hiệu quả. Giá mỗi liều là 39 USD.

Nguồn VNEXPRESS (Theo Bangkok Post)
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét