16 thg 7, 2020

Không phải năng lực, sự chăm chỉ hay tính toán khôn ngoan, kỹ năng mềm này là thứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm!

Theo bạn, đó là kỹ năng gì? Bạn có đang sở hữu nó hay không?

Nếu bạn đang nghĩ chỉ cần tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng đại học là đã kết thúc sự nghiệp học hành, không cần động đến sách vở thì hãy cân nhắc lại, mọi kiến thức, kỹ năng đều trở nên lạc hậu chỉ sau 5 năm. Vậy tức là những gì bạn học được trong năm nhất đại học đến khi ra trường đã dần trở nên lỗi thời, mất giá trị.

Theo dòng sự kiện hiện nay, chúng ta sẽ có sự thay đổi chóng mặt trong thị trường lao động, việc làm.

Các nhà nghiên cứu Oxford cho biết, đến năm 2033, khoảng 47% các công việc đang có ở Mỹ sẽ bị thay thể bởi robot. Cũng đừng quên rằng, hiện nay 50% công việc trên toàn cầu là tự động hóa, điều này yêu cầu lực lượng lao động phải trang bị cho bản thân kỹ năng và tư duy đổi mới để bắt kịp sự thay đổi. Ngoài ra, có khoảng 25% người dân Mỹ cho rằng họ sẽ không nghỉ hưu, việc này gây áp lực cho các thế hệ trẻ bởi cơ hội việc làm nhiều tính cạnh tranh hơn.

Vậy, chúng ta cần làm gì để tự tin và có năng lực trong môi trường khó đoán này?

Đừng quá lo lắng về những kỹ năng cứng như học lập trình, viết code…Đó không phải chìa khóa đâu. Cho dù bạn ở ngành nghề, lĩnh vực nào, các chuyên gia đánh giá cánh cửa tốt nhất cho bạn là rèn luyện kỹ năng mềm: sự thích ứng.

Trang Harvard Business Review định nghĩa "thích ứng" là "khả năng thấy các dấu hiệu và hành động để thay đổi". Còn theo trang Fast Company, khả năng thích ứng là phẩm chất ưu tiên hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm khi phỏng vấn xin việc. Không phải năng lực, sự chăm chỉ hay có phép tắc,…các công ty muốn tìm những người có sự linh hoạt, sẵn sàng thích nghi với thế giới đang thay đổi mỗi ngày.

Thay đổi là cơ hội


Cho dù bạn ở ngành nghề, lĩnh vực nào, các chuyên gia đánh giá cánh cửa tốt nhất cho bạn là rèn luyện kỹ năng mềm: sự thích ứng.

Dù gặp phải khó khăn, vướng mắc gì, khả năng thích ứng luôn bắt đầu với một cái nhìn lạc quan. Bạn không thể kiểm soát suy nghĩ của bản thân nhưng có quyền chọn điều gì nên tin tưởng và ủng hộ. Một nghiên cứu toàn cầu chỉ ra rằng, những học sinh có tư duy cầu tiến (growth mindset) – những người coi thử thách là cơ hội để học tập, thường có điểm số cao hơn học sinh khác.

Hãy bắt đầu bằng việc chú ý đến cảm xúc và suy nghĩ bất chợt nảy ra trong ngày. Khi một cuộc họp bị đẩy sớm lên 30 phút, bạn có rơi vào trạng thái hoảng loạn và giận dữ, đổ lỗi cho người tổ chức không suy nghĩ cho lịch trình của mình không? Khi bản kế hoạch bạn nộp cho công ty bị lùi lịch, bạn có ý nghĩ rằng bản thân kém cỏi và muốn từ bỏ không?

Để hiểu rõ đâu là điểm mấu chốt, hãy theo dõi và ghi lại suy nghĩ của bạn trong vài tuần. Khi có sự kiện nào đó xảy ra, hãy viết xuống kèm theo đó là phản ứng đầu tiên của bạn. Từ những gì ghi chép, bạn sẽ nhận ra cách bản thân đối diện với sự thay đổi, từ đó có sự điểu chỉnh trong tư duy.

Hãy hỏi chính mình:
- Ai đã trải qua việc tương tự để mình có thể xin lời khuyên?
- Điều quan trọng nhất cần làm để xúc tiến tình trạng hiện này là gì?
- Viễn cảnh tích cực có được từ sự kiện này như thế nào?
- Làm sao để thể hiện được bản thân trong môi trường mới này?

Xây dựng thói quen tự học 


Dễ dàng có thể nghĩ rằng: chỉ cần tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng đại học là đã kết thúc sự nghiệp học hành, không cần động đến sách vở. Nhưng hãy cân nhắc lại, mọi kiến thức, kỹ năng đều trở nên lạc hậu chỉ sau 5 năm. Vậy tức là những gì bạn học được trong năm nhất đại học đến khi ra trường đã dần trở nên lỗi thời, mất giá trị. Theo báo cáo từ thị trường lao động, khoảng 25% người lao động cảm thấy có sự khác biệt giữa kỹ năng họ có và kỹ năng cần thiết cho công việc ứng tuyển. Thay vì để bị tụt lại phía sau, cần tìm hiểu và trang bị những kiến thức mới nhất và phù hợp cho công việc, không những vậy, tự học còn là cách để rèn luyện sức khỏe não bộ.

Đây là một số website có thể hữu ích cho bạn:

Alison: nền tảng học trực tuyến miễn phí, cung cấp các khóa học về nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng tìm kiếm việc làm hay học thêm một ngôn ngữ mới, đây chính là trang web dành cho bạn.

MasterClass: Nền tảng giáo dục trực tuyến, nơi bạn có thể tiếp cận với hàng tram video hướng dẫn và bài giảng từ các chuyên gia trong lĩnh vực giải trí, nghệ thuật hay kinh doanh. Ở đây có nhiều khóa học thú vị như lớp học hài kịch, trượt ván,…Dù không miễn phí nhưng cũng rất đáng để luyện thêm những kỹ năng này.

LinkedIn Learning: Một trang web học tập thuộc mạng xã hội LinkedIn, bao gồm các khóa học về phần mềm, kỹ năng sáng tạo và kinh doanh. Với trang web này, bạn có thể sử dụng 1 tháng miễn phí, hoặc tìm hiểu xem công ty có liên kết với trang mạng này để có tài khoản hay không.

Mở rộng mạng lưới xã hội 


Không phải lúc nào cũng dễ dàng để hòa mình vào một môi trường, cộng đồng mới. Mọi người khi trưởng thành đều cho rằng họ chỉ muốn dành thời gian cho gia đình và bạn bè thân thiết. Nhưng thực tế là các mối quan hệ có vị trí quan trọng để thành công trong sự nghiệp.

Hãy coi việc xây dựng mạng lưới xã hội như một sự đầu tư, bạn cho đi bao nhiêu sẽ nhận lại bấy nhiêu. Đừng chỉ coi mối quan hệ là công cụ tìm kiếm cơ hội, mà coi đó là cách để kết nối với mọi người.

Cố gắng giữ lại thông tin và ghi nhớ từng người, có thể sẽ có lúc bạn hoặc ai đó cần đến. Những mối quan hệ sâu sắc luôn là cánh cửa mở cho bạn và mọi người xung quanh, trở thành một người kết nối sẽ giúp bạn thành công, không chỉ trong sự nghiệp mà cả cuộc sống.

Mở đầu và duy trì một cuộc nói chuyện có thể khá khó khăn, đặc biệt với khoảng 12% người trưởng thành có xu hướng sợ xã hội. nhưng chúng ta có vẻ đang đánh giá thấp tác động tích cực của việc kết nối các mối quan hệ. Hãy ra ngoài và làm quen với những người đến từ ngành nghề, cộng đồng, độ tuổi khác nhau vì bạn có thể có thêm nhiều góc nhìn và quan điểm mới đấy.  

Bước ra khỏi vùng an toàn 


Một ngày bắt đầu với việc đi tập gym, về nhà chuẩn bị đồ và đi làm đến hết ngày rồi lại quay về nhà. Cuộc sống trở nên đơn giản với những thói quen, hoạt động lặp đi lại lại như vậy, chúng tạo thành vùng an toàn của bạn. Cảm giác thoải mái, dễ chịu ấy lại chính là thứ giữ chân bạn lại, hãy bước ra khỏi nó và thử thách bản thân trải nghiệm những điều mới mẻ.

Càng trải nghiệm, bạn sẽ học được cách thích nghi với sự thay đổi, khác lạ. Khi bước vào môi trường mới, bạn sẽ thu về những kỹ năng, mối quan hệ và bộ não sẽ được vận động, đây là lý do nếu bạn học thêm nhiều kỹ năng bạn sẽ thông minh hơn.

Không những vậy, khi bước ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ đa dạng hóa cuộc sống của mình và biết đâu tìm được thú vui mới khiến cuộc sống vui vẻ hơn.

Như nhà nghiên cứu sinh học vĩ đại Charles Darwin từng nói khi viết về thuyết tiến hóa của mình, "Loài mạnh nhất không phải loài có khả năng sinh tồn cao nhất, cũng không thông minh nhất ... mà là loài biết thích nghi nhất với sự thay đổi". 

Nguồn Forbes

0 comments:

Đăng nhận xét