7 thg 7, 2020

Cái giá của trưởng thành là đau đớn: Đừng thất vọng, chỉ là bạn vừa bước ra khỏi giấc mộng đẹp, giờ là thời điểm để xây dựng một phiên bản tốt hơn của chính mình

Làm thế nào để chấp nhận sự vỡ mộng khi trưởng thành? Cuộc sống không còn màu hồng như khi chúng ta còn nhỏ mà khắc nghiệt và ích kỷ, mọi người chỉ quan tâm đến lợi ích của chính họ. Hy vọng và hạnh phúc chúng ta từng có đã chuyển sang hoài nghi và hụt hẫng. Nó sẽ chỉ giết bạn khi bạn cứ nhìn thế giới bằng con mắt tiêu cực. Vậy làm thế nào để chúng ta đối phó với vỡ mộng theo cách tích cực?

1. Nhận ra rằng thất vọng còn hơn thiếu hiểu biết
Thứ nhất, chúng ta phải thừa nhận rằng sự vỡ mộng tốt hơn nhiều so với sự thiếu hiểu biết.

Bạn đã vỡ mộng vì bạn phát hiện ra nhiều vấn đề trên thế giới. Đây là một điều tốt. Bởi vì bạn đã thoát ra khỏi chiếc hộp kín màu hồng và bắt đầu đón nhận sự thật. Mặc dù ban đầu mọi thứ không dễ dàng, nhưng rồi bạn sẽ bắt đầu quen với thực tế.

Đối với tôi, tôi muốn biết sự thật xấu xí hơn là chấp nhận sự giả dối. Ít nhất tôi biết chuyện gì đang xảy ra, sau đó tôi có thể làm gì đó với nó. Trước kia, mặc dù tôi đã hạnh phúc hơn, nhưng các vấn vẫn còn đó. Tôi đã hạnh phúc vì không biết, không phải vì không có vấn đề gì đang xảy ra.

Khi nhận ra sự thật, chúng ta có cái nhìn sâu sắc về cách thế giới và con người vận hành. Kiến thức là sức mạnh và kiến ​​thức sẽ giúp chúng ta lên kế hoạch trước, mặc dù thay đổi có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng việc thay đổi nhận thức là bước quan trọng đầu tiên.

2. Biến sự vỡ mộng của bạn thành hành động
Khi bạn lần đầu tiên tìm hiểu về các vấn đề của thế giới này, cảm giác buồn, thất vọng hoặc thậm chí tức giận là điều bình thường.

Rõ ràng sự tức giận sẽ không thay đổi thế giới, bạn có thể cảm thấy tức giận cả ngày hoặc dành cả đời để cảm thấy khó chịu với thế giới, nhưng nó sẽ không thay đổi cuộc sống của bạn theo bất kỳ cách nào. Nó sẽ chỉ khiến bạn suy sụp và đau khổ.

Thay vì tức giận, hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm. Bạn có thể làm gì để thúc đẩy nhận thức của nhiều người hơn và tạo ra sự thay đổi? Ví dụ, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp? Một blog để chia sẻ những gì bạn biết? Một kênh YouTube? Một nhóm hoạt động xã hội? Một sáng kiến để tạo sự khác biệt?...

3. Nâng tầm bản thân, giúp người khác phát triển
Một số bạn có thể nghĩ: “Tôi không phải là Bill Gates, tôi không có nhiều tiền như ông ấy. Tôi không thể thay đổi.” Đừng bao giờ đánh giá thấp sức ảnh hưởng của hành động của mình. Quan trọng nhất là cách bạn tư duy. Nghĩ rằng hành động của chúng ta không có tác động đến người khác là ngụy biện. Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau trong thế giới này.

4. Đồng cảm
Tất cả chúng ta đều có nhu cầu cá nhân, nỗi sợ hãi, hy vọng và ước mơ của mình. Bởi vậy, mỗi chúng ta phải biết tôn trọng và đồng cảm với mọi người xung quanh. Mọi hành động sẽ là vô nghĩa nếu không có một trái tim ấm áp và sẵn sàng cảm thông.

Khi một xã hội trở nên đô thị hóa mạnh mẽ, chúng ta bắt đầu liên kết ít hơn trong đời sống hàng ngày và đời sống cảm xúc. Mỗi người đều phải gánh them những trách nhiệm nặng nề như của cải vật chất và địa vị. Ảnh hưởng của việc tăng trưởng kinh tế định hình bản sắc của mọi người nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Trước khi tất cả chúng ta dần trở nên vô cảm, hãy tự thắp sáng ngon lửa trong tim bạn và truyền nó đến tất cả mọi người xung quanh.

5. Nỗ lực hết mình
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nỗ lực nhiều nhất có thể.

Bạn có thể tức giận về những vấn đề đang gặp phải. Tức giận với những người lừa đảo, vì những bất công xã hội, về cách mọi người có thể thờ ơ, không quan tâm hoặc thậm chí không biết gì về các vấn đề xảy ra trước mắt họ. Mọi người đều thờ ơ, họ chỉ quan tâm đến những thứ như vật chất và lợi ích cá nhân, chứ không phải là vấn đề xã hội, nhân quyền hay vấn đề môi trường…

Nhưng thực sự việc tức giận là vô nghĩa. Mặc dù nhiều vấn đề có thể sẽ không thay đổi trong 10 năm tới (và một số có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn), nhưng ít nhất bạn có thể thay đổi phần nào đó trong phạm vi cuộc sống của mình. Bạn có thể làm việc để cải thiện cuộc sống và hạnh phúc của bản thân trước khi cống hiến cho xã hội.

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy vỡ mộng với những gì bạn nhìn thấy trên thế giới. Có nhiều người vỡ mộng và làm việc để cải thiện mọi thứ. Bằng cách thực hiện hành động ở cấp độ cá nhân, chúng ta có thể tác động tích cực đến những người khác để làm điều tương tự.

Theo Personalexcellence
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét