26 thg 7, 2020

80.000 hành khách đang kẹt ở Đà Nẵng

Thống kê lượng khách đặt chỗ qua các hãng bay từ 27/7 đến 31/7, Cục Hàng không Việt Nam cho biết khoảng 80.000 người đang kẹt ở Đà Nẵng.
Hành khách xếp hàng làm thủ tục bay tại sân bay Đà Nẵng chiều 26/7.

Trong ngày 26/7, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi đến Đà Nẵng để giải tỏa khách. Cùng với đó, Vietnam Airlines đổi máy bay lớn hơn để chở nhiều khách hơn.

Để giải toả lượng lớn hành khách, ngày 26/7 Cục đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép duy trì các chuyến bay bình thường từ thành phố này đến các địa phương trong tối thiếu 4 ngày tới (27-31/7).

Cùng với đó, Cục đề nghị Bộ Y tế ban hành quy định về kiểm soát dịch bệnh với hành khách đến từ Đà Nẵng. Trường hợp cần cách ly thì các đơn vị cảng hàng không, sân bay sẽ có phương án kiểm dịch theo hướng dẫn. Cục cũng đề nghị khách từ Đà Nẵng đi các nơi sẽ cách ly theo quy định.

Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng nhận định, khách bị kẹt lại Đà Nẵng có thể hết tiền, thiếu chỗ ở, nếu không giải tỏa nhanh sẽ phát sinh thêm khó khăn.

Tối cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải chưa trả lời về đề xuất này.

Ghi nhận tại sân bay Đà Nẵng chiều 26/7, hơn 40 quầy làm thủ tục của các hãng hàng không đều kín khách. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang phòng dịch. Hơn chục chuyến bay được tăng cường, song không ghi nhận việc trễ, huỷ chuyến khởi hành từ Đà Nẵng. Khâu làm thủ tục cũng được tiến hành nhanh chóng.

Nhiều hành khách cho biết, họ đã phải thay đổi lịch trình chuyến du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và đổi vé máy bay về vì e ngại dịch bệnh.

Tại sân bay Nội Bài, các chuyến đi Đà Nẵng vào chiều tối vẫn duy trì. Hành khách được nhân viên quầy thủ tục đề nghị cung cấp mục đích đến Đà Nẵng, thông báo tình hình dịch bệnh và việc khách có thể bị cách ly 14 ngày trong thành phố.

Chị Trần Thị Nguyên (29 tuổi) giáo viên một trường cấp hai ở quận Liên Chiểu, ra Hà Nội chơi cách đây một tuần. Theo lịch, chị đã đặt vé về vào 19h tối mai, tuy nhiên thấy nguy cơ thành phố sẽ bị phong toả, chị đành mất tiền mua vé mới để về ngay tối nay.

"Tôi về Đà Nẵng để sát cánh cùng gia đình trong giai đoạn này. Dù điều gì xảy ra thì ở bên gia đình vẫn hơn", chị Nguyên nói.

Hiện hàng ngày có 11 đường bay đến/đi Đà Nẵng từ các địa phương cả nước, với khoảng 100 chuyến.

Ngày 26/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 kiến nghị Thủ tướng ban hành một số biện pháp chống dịch bệnh tại Đà Nẵng. Theo đó, Ban chỉ đạo đề xuất giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng, trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 27/7. Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng bị hạn chế; chỉ cho phép mỗi ngày 1 đến 2 chuyến bay từ các sân bay trong nước.

Nguồn VNEXPRESS
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét