18 thg 4, 2020

Đà Nẵng: Khu chung cư Tuyên Sơn nghìn tỷ hồi sinh sau một thập kỷ 'trùm mền'

Sau hơn 10 năm "trùm mền" và nằm trong danh sách 30 dự án vi phạm pháp luật về đất đai ở Đà Nẵng, nay dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn đã được "hồi sinh".
Phối cảnh dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định đồng ý cho Công ty TNHH Phát triển nhà Tuyên Sơn (Công ty Tuyên Sơn) đầu tư dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn với tổng mức đầu tư 1.987 tỷ đồng.

Theo quyết định trên, dự án có phạm vi quy hoạch về phía bắc tiếp giáp đường Quy Mỹ, phía nam giáp đường Nguyễn Lộ Trạch, phía tây giáp Ban quản lý dự án Thủy điện 3 và trường Đại học Nội vụ - cơ sở Đà Nẵng, phía đông giáp đường Trần Đăng Ninh.

Khu chung cư Tuyên Sơn có tổng diện tích đất thực hiện là 18.296m2 và được phép xây dựng 1.196 căn hộ chung cư để bán và cho thuê. Dự kiến đến tháng 1/2022, công trình được đưa vào khai thác.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn từng được giao cho Công ty TNHH Phát triển nhà Tuyên Sơn trực thuộc Tập đoàn Daewon Cantavil làm chủ đầu tư. Thời điểm đó, dự án có diện tích hơn 18.000m2, tổng mức đầu tư 304 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện theo chủ đầu tư cam kết là đến năm 2012 hoàn thành xong các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án cũng chỉ là một bờ bao tôn để cỏ mọc um tùm.

Được biết, đầu năm 2011, ông Trần Văn Minh lúc ấy là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký văn bản và giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan làm việc với Công ty Tuyên Sơn để báo cáo cụ thể kế hoạch thực hiện dự án này;

Đồng thời đề xuất thu hồi các khu đất thành phố đã giao cho Công ty Tuyên Sơn nếu công ty tiếp tục chậm trễ trong việc triển khai dự án nêu trên và từ đó đến nay vẫn chưa có chế tài nào với nhà đầu tư này.

Điều đáng nói là dự án đã được lập phê duyệt từ tháng 2/2006 và cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 12/2010, chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền thuê đất hơn 39,5 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư vẫn chưa nhận được quyết định cho thuê đất. Đây cũng là lý do mà chủ đầu tư viện dẫn làm chậm tiến độ của dự án và đề nghị được UBND thành phố cấp quyết định cho thuê đất cũng như xin gia hạn tiến độ.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế... có ý kiến đề xuất UBND thành phố làm thủ tục cho nhà đầu tư thuê đất.

Đến năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến và văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục cho Công ty Tuyên Sơn thuê đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành;

Cùng với đó cho phép giãn tiến độ thêm 36 tháng kể từ ngày UBND thành phố ban hành quyết định cho nhà đầu tư thuê đất, đồng thời giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Vào đầu năm 2019, UBND TP. Đà Nẵng báo cáo có 30 dự án, khu đất vi phạm pháp luật trong sử dụng đất, trong đó có dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn của Công ty Tuyên Sơn tại phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu.

Tuy nhiên, cuối tháng 11/2019, UBND thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu chung cư, văn phòng thương mại, nhà ở Tuyên Sơn với quy mô xây dựng 2 khối tháp chung cư 39 tầng có chung khối đế 3 tầng và 2 tầng hầm, tổng chiều cao công trình 130m.

UBND TP. Đà Nẵng mới đây cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu phức hợp y tế - giáo dục - chung cư cao cấp của Công ty TNHH MTV Thịnh Khang An với tổng mức đầu tư 1.118 tỷ đồng.

Dự án có diện tích 12.311m2 (đất thương mại - dịch vụ) gồm khối bệnh viện thực hành 6 tầng, khối lưu trú y tế 6 tầng (130 phòng lưu trú), khối trung tâm đào tạo 6 tầng, mật độ xây dựng 40%. Đối với khu căn hộ (chung cư) với diện tích 9.000m2 (đất ở) gồm 2 khối căn hộ cao cấp cao 29 tầng, mật độ xây dựng 40% với 640 căn hộ.

Địa điểm thực hiện dự án là tại lô B3, khu đô thị nam cầu Trần Thị Lý, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu phức hợp y tế - giáo dục - chung cư cao cấp với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, văn minh; phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương; trao đổi, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn y tế, cung cấp nguồn nhân lực bác sĩ và điều dưỡng cho các cơ sở y tế; chăm sóc người cao tuổi.

Nguồn VNF

0 comments:

Đăng nhận xét