23 thg 3, 2020

Nhân viên kế toán chiếm đoạt hơn 31,7 tỷ đồng của công ty chứng khoán như thế nào?

Nữ nhân viên kế toán đã sử dụng "token", không báo cáo lãnh đạo, thực hiện 84 giao dịch chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, chiếm đoạt của công ty chứng khoán hơn 31,7 tỷ đồng.
Do cần tiền tiêu xài, nữ nhân viên kế toán đã chiếm đoạt hơn 31,7 tỷ đồng của công ty chứng khoán. Ảnh minh họa 

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Bích Thùy (34 tuổi, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định đã được chuyển qua VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Thùy Thùy làm kế toán cho một công ty chứng khoán từ năm 2011. Cuối năm 2014, công ty đăng ký 2 loại chữ ký số để thanh toán giao dịch online, truy vấn giao dịch, số dư. Trong đó "token - tạo" do Thùy quản lý, còn "token - duyệt" mang tên bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Kế toán trưởng công ty.

Cuối năm 2015, Thùy được kế toán trưởng nhờ quản lý hộ "token - duyệt" mà không báo cáo lãnh đạo.

Đến năm 2017, công ty thay đổi chủ tài khoản tuy nhiên “token” vẫn sử dụng bình thường, do đó sự việc vẫn không bị phát giác. Cho đến cuối năm 2019 khi mời một đơn vị kiểm toán độc lập vào kiểm toán, đánh giá thực trạng của công ty thì mới phát hiện sự việc.

Vì cần tiền tiêu xài nên Thùy đã tạo các bút toán giao dịch đặt lệnh chuyển tiền từ 3 tài khoản ngân hàng của công ty đến tài khoản cá nhân của Thùy, sau đó sử dụng “token - duyệt” để tự phê duyệt giao dịch mà không hỏi ý kiến của Kế toán trưởng, hay ban lãnh đạo.

Đáng chú ý, sau khi thanh toán ủy nhiệm chi thực tế có chữ ký của kế toán trưởng và chủ tài khoản của công ty, Thùy đã nhiều lần sử dụng “token - tạo” để tạo một bút toán giống với việc chi thanh toán trên uỷ nhiệm chi, sau đó sử dụng “token - duyệt” để phê duyệt luôn giao dịch chuyển tiền từ tài khoản công ty vào tài khoản cá nhân.

Để tránh bị phát hiện, Thùy phân bổ số tiền này vào các tài khoản khác của công ty trên báo cáo tài chính của từng năm. Năm 2017, công ty từng thay đổi chủ tài khoản nhưng vẫn giữ nguyên token nên vụ việc không bị phát giác.

Đến cuối năm công ty này mời một đơn vị kiểm toán độc lập vào kiểm toán, đánh giá thực trạng thì mới phát hiện sự việc.

Cơ quan điều tra cho biết, với thủ đoạn tinh vi trên, năm 2016 Thuỳ đã thực hiện 27 giao dịch, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Năm 2017, Thuỳ thực hiện 17 giao dịch, chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2018, đối tượng thực hiện 14 giao dịch, chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng. Năm 2019, Thuỳ thực hiện 26 giao dịch, chiếm đoạt hơn 12,5 tỷ đồng.

Tổng cộng, trong vòng 3 năm rưỡi (từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2019), Phạm Thị Bích Thuỳ đã chiếm đoạt của công ty này số tiền hơn 31,7 tỷ đồng.

Trước và sau khi bị phát giác, Thùy đã chuyển lại cho công ty hơn 16,5 tỉ đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Nguồn ĐSPL

0 comments:

Đăng nhận xét