2 thg 3, 2020

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa bán nhà phát mại giá rẻ

Doãn Tiến Kiên (28 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nói với những phụ nữ cả tin việc anh ta làm cán bộ ngân hàng và cơ quan có nhà phát mại giá rẻ, để chiếm đoạt tiền tỉ.

Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với Doãn Tiến Kiên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Doãn Tiến Kiên làm nghề môi giới bất động sản. Đầu năm 2018, Kiên quen biết và cùng hợp tác làm ăn với chị Nguyễn Thị T. ở quận Đống Đa, Hà Nội. Chị T. có người bạn nhờ rao bán căn hộ chung cư tại Khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm nên trao đổi với Kiên môi giới tìm giúp khách mua.

Chị T. nhất gửi chìa khóa căn hộ cho bảo vệ tòa nhà, khi nào Kiên có khách đến xem thì tự liên hệ với bảo vệ để lấy chìa khóa căn hộ. Tháng 10.2018, Kiên gặp bà Phạm Thị Đ. ở quận Cầu Giấy có nhu cầu mua nhà.

Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Kiên tự giới thiệu với bà Đ. rằng anh ta là cán bộ ngân hàng T. đang bán căn hộ chung cư là tài sản thế chấp. Do người vay đang bị nợ xấu nên ngân hàng phát mại tài sản với giá 2 tỉ đồng, rẻ hơn so với giá thị trường.

Để bà Đ. tin tưởng, Kiên hướng dẫn mang tiền ra ngân hàng nộp làm thủ tục mua bán. Tuy nhiên, khi bà Đ. mang số tiền hơn 2 tỉ đồng cùng Kiên ra ngân hàng, anh ta nhờ cán bộ ngân hàng làm thủ tục chứng minh tài chính cho bà Đ. (mở sổ tiết kiệm sau đó rút tiền ra ngay).

Bà Đ. được ngân hàng cấp cho một bản sao kê sổ tiết kiệm, còn Doãn Tiến Kiên lấy số tiền hơn 2 tỉ đồng của nạn nhân để gửi vào tài khoản riêng của anh ta để chiếm đoạt.

Để bà Đ. không nghi ngờ gì, Kiên còn hứa hẹn sẽ tìm giúp người thuê căn chung cư và chuyển cho bà 128 triệu đồng “hỗ trợ sửa căn hộ”. Do không hiểu biết nên khi nhận bản sao kê sổ tiết kiệm, bà Đ. nghĩ rằng thủ tục mua bán căn hộ với ngân hàng như vậy là hợp lệ nên yên tâm ra về, đợi nhận sổ đỏ.

Với số tiền trên, Kiên rút ra chi tiêu hết. Sau đó, bà Đ. yêu cầu Kiên hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên căn hộ chung cư. Kiên nhờ đối tượng làm sổ đỏ giả để đưa cho bà Đ.

Cuối năm 2019, bà Đ. mang cuốn sổ đỏ trên đến Phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội để nhờ tra cứu mới biết đó là sổ đỏ giả. Nạn nhân đã tố cáo Kiên.

Cơ quan chức năng đề nghị ai còn là bị hại của Kiên tới trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, số 40 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trình báo.

Nguồn Báo Lao Động
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét