9 thg 3, 2020

FTSE Vietnam ETF bị rút ròng gần 6 triệu USD trong tuần giao dịch đầu tháng 3

Chỉ tính riêng tuần qua, FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng tổng cộng 214 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 5,9 triệu USD (khoảng 137 tỷ đồng).

Tuần giao dịch đầu tháng 3 (1-6/3) diễn ra với sự hồi phục nhẹ của thị trường khi chỉ số VN-Index tăng 1% lên 891,44 điểm, chấm dứt chuỗi 3 tuần điều chỉnh liên tiếp.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại vẫn diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên HoSE. Dòng tiền bán ròng của khối ngoại tuần qua có một phần "đóng góp" từ các quỹ ETFs, tiêu biểu là FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Cụ thể, chỉ tính riêng tuần qua, FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng tổng cộng 214 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 5,9 triệu USD (khoảng 137 tỷ đồng). Danh mục FTSE Vietnam ETF hiện gồm 100% cổ phiếu Việt Nam, do đó ước tính giá trị bán ròng của quỹ này trên TTCK Việt Nam tuần qua vào khoảng 137 tỷ đồng.

Vào ngày 20/3 tới đây, FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục định kỳ quý 1. Theo thông báo, quỹ sẽ bán toàn bộ cổ phiếu ROS khỏi danh mục (ước tính 15 tỷ đồng).


Trong khi đó, VNM ETF sau khi bị rút ròng 2,8 triệu USD trong tuần giao dịch cuối tháng 2 tiếp tục bị rút ròng 100 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,41 triệu USD. Hiện danh mục VNM ETF chỉ có khoảng 70% cổ phiếu Việt Nam, do đó ước tính quỹ đã bán ròng khoảng 1 triệu USD (23 tỷ đồng) trên thị trường Việt Nam tuần qua.


Ở chiều ngược lại, điểm tích cực về dòng vốn ETFs tuần qua đến từ VFMVN30 ETF khi quỹ này đã hút ròng trở lại 36 tỷ đồng, sau khi bị rút ròng 64 tỷ đồng trong tuần trước đó.

Bên cạnh đó, quỹ ETF HongKong Premia MSCI Vietnam ETF cũng hút ròng nhẹ 20 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 174 nghìn USD (4 tỷ đồng) trong tuần giao dịch đầu tháng 3. Trong khi đó, Kimdex Vietnam VN30 ETF cũng không còn bị rút vốn trong tuần qua.

Hiện TTCK Việt Nam đang chờ đợi sự hiện diện của các quỹ ETFs nội mới. Vào cuối tháng 2 vừa qua, VFMVN Diamond ETF đã được cấp giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ với quy mô tối thiểu 50 tỷ đồng. Cũng trong tháng 2, SSIAM VNFin Lead ETF cũng đã được UBCKNN cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng. Quy mô ban đầu dự kiến của quỹ này vào khoảng 25-30 triệu USD.

Vào cuối năm 2019, HoSE đã công bố bộ 3 chỉ số VNDiamond Index, VNFin Lead Index và VNFin Select Index. Sự ra đời của các bộ chỉ số mới này được kỳ vọng là tiền đề cho sự xuất hiện của các quỹ ETF, qua đó giúp thu hút dòng vốn vào thị trường.

Hiện thị trường quỹ nội có sự hiện diện của 2 quỹ VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50 ETF và 2 quỹ mới được cấp phép, gồm VFMVN Diamond ETF, SSIAM VNFin Lead ETF.

Theo Trí thức trẻ

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét