20 thg 2, 2020

Bảo tàng 80 tỷ đồng bị sập cổng: Tận dụng do thấy…thiết kế đẹp

"Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, cổng chào sẽ được tháo dỡ. Tuy nhiên, vì cổng chào có thiết kế đẹp nên có thể tận dụng để trang trí cho bảo tàng và thu hút khách tham quan"- Bảo tàng Đắk Lắk thông tin về sự cố sập cổng.
Cổng Bảo tàng Đắk Lắk bị bứng gốc do... gió.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk (Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk) vừa có báo cáo về sự cố sập cổng xảy ra hôm 18/2. Theo báo cáo này, Bảo tàng Đắk Lắk được khởi công xây dựng từ năm 2008, khánh thành và đi vào hoạt động năm 2011. Theo thiết kế, cổng chính của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk được xây dựng tại đường Phan Đình Giót.

Tuy nhiên, chợ tạm Buôn Ma Thuột chưa được giải tỏa nên Bảo tàng phải sử dụng lối đi cũ của Nhà khách Biệt Điện làm cổng tạm (địa chỉ: Số 12 Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột) để lưu thông và phục vụ khách tham quan.

Cổng tạm này được xây dựng bằng 2 trụ gạch với chiều cao 2m, có cửa sắt kéo được xây dựng trước năm 1995 và sử dụng cho đến nay.

Trong dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7/2019, Bảo tàng đã thiết kế cổng chào (khung sắt ốp bạt, chiều cao 7m, chiều rộng 8.2m) được ốp vào 02 trụ cổng cũ nhằm giới thiệu hoạt động triển lãm ảnh “44 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột - những chặng đường lịch sử”.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, cổng chào sẽ được tháo dỡ. Tuy nhiên, vì cổng chào có thiết kế đẹp nên có thể tận dụng để trang trí cho bảo tàng và thu hút khách tham quan.

Hơn nữa, Bảo tàng đang trong quá trình lập hồ sơ chỉnh trang khuôn viên, trong đó có hạng mục sửa chữa, xây dựng lại cổng và tường rào xung quanh. Do đó, Bảo tàng đã tận dụng sử dụng cổng chào từ tháng 3/2019 cho đến nay.

Trong những ngày qua, thời tiết tại thành phố thường xuyên có gió lốc mạnh. Bên cạnh đó, khung cổng chào (cao 7m, rộng 8.2m) cao, cản gió; trụ cổng cũ có kết cấu yếu nên vào lúc 9h15, ngày 18/2, cổng chào đã bị kéo đổ trụ cổng cũ. Sự việc xảy ra lúc không có khách tham quan và người qua lại nên không có thiệt hại về người và vật chất.

Trước sự cố này, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cũng đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm triển khai việc xây dựng cổng chính; đồng thời hỗ trợ đơn vị sửa chữa, gia cố lại cổng tạm để phục vụ khách tham quan.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sáng 18/2, cổng của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã bất ngờ bị sụp đổ. Đây là một bảo tàng được đánh lớn và hiện đại của cả nước với tổng kinh phí xây dựng hơn 80 tỷ đồng.

Nguồn Dân Việt
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét