31 thg 1, 2020

10 kiểu ông chủ có làm cả đời cũng không thể phất lên nổi

Ông chủ, có người làm nhỏ làm tạm thời, có người làm to làm lâu dài, nhưng bất kể là làm ra sao thì chữ “tín” vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của một người làm kinh doanh.

1. Kiểu ông chủ không có ước mơ to lớn
Ước mơ lớn bao nhiêu, sân khấu rộng bấy nhiêu, một ông chủ không có ước mơ to lớn thì sẽ chỉ có thể đạt được những thành công nhỏ bé, làm ăn không thể có chuyện làm lớn làm mạnh. Một ông chủ khi đã có một ước mơ to lớn rồi nhất định sẽ không hài lòng khi chưa đạt được mục tiêu, sẽ không ngừng tiến về phía trước, không dừng bước cho tới khi đạt được cảnh giới cao nhất mà mình hướng đến. Muốn đạt được thành công lớn hơn, phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn người khác. Có mơ lớn mới có thể nếm được cảm giác huy hoàng trên đỉnh vinh quang.

2. Kiểu ông chủ không có kế hoạch khởi nghiệp kĩ càng
Một ông chủ muốn hiện thực hóa ước mơ, muốn làm lớn, vậy thì ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp đã phải có cho mình một kế hoạch lập nghiệp thật tỉ mỉ, kế hoạch này cho thấy bạn muốn thông qua một ngành nghề nào, phương thức ra sao và khoảng thời gian bao lâu để có thể hiện thực được ước mơ của bạn. Một ông chủ không có kế hoạch khởi nghiệp cụ thể, cũng giống như một con tàu mù, chỉ biết trên biển có kho báu, nhưng làm sao để tìm được kho báu thì lại chưa bao giờ suy nghĩ nghiêm túc. Kiểu ông chủ này là kiểu dễ bị cuốn theo trào lưu, thấy gì hot là nhảy theo, khó tìm được con đường riêng cho mình, cho dù có tìm được cũng chưa chắc đã đi được tới cuối cùng.

3. Kiểu ông chủ không xem trọng nhân tài
Dĩ nhân vi bản, đất nước lấy dân làm gốc, một doanh nghiệp luôn phải lấy nhân viên làm cái gốc, bởi con người mới là lực lượng phát triển hàng đầu. Đối với một ông chủ mà nói, một khi đã không coi trọng nhân tài, vậy thì những thứ khác cũng khỏi cần bàn, chứ đừng nói tới việc làm to làm lớn. Từ cổ chí kim, kẻ thắng luôn là kẻ có trong tay nhiều nhân tài, kẻ thất bại là kẻ đơn phương độc mã, không có trợ thủ đắc lực. Lưu Bị từ một người không có gì tới nắm trong tay 1/3 thiên hạ chẳng phải cũng nhờ có Gia Cát Lượng, Pháp Chính, ngũ hổ tướng... hay sao!

4. Kiểu ông chủ quá tự lập, không muốn thỉnh giáo người khác
Ông chủ nào cũng muốn làm ăn phát đạt, đó là điều đương nhiên, nhưng có những người lại có thói quen dồn hết mọi thứ lên đôi vai của mình, muốn tự mình làm hết mọi chuyện, không muốn đi hỏi han, thỉnh giáo người khác, kiểu tâm lý "sĩ diện" này thường là gánh nặng lớn nhất của một người trong làm kinh doanh. Núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi còn có người tài hơn. Bỏ sĩ diện của mình xuống, học hỏi từ người khác, bạn sẽ phát hiện ra ở họ, có rất nhiều thứ đáng để bạn học tập, có nhiều thứ rất có ích đối với bạn.

5. Kiểu ông chủ bảo thủ
John Francis "Jack" Welch Jr., CEO số 1 thế giới từng nói: "Thân là một lãnh đạo, bạn không thể trở thành một người trung dung, bảo thủ, bạn phải có một chút sự điên rồ trong đó". Điên rồ ở đây là sự sáng tạp, sự năng động, nắm bắt kịp thời xu hướng thị trường. Trong một xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay, nếu cứ giữ cho mình những quan điểm bảo thủ, phong kiến, bạn sớm muộn gì rồi cũng sẽ bị loại mà thôi.

6. Kiểu ông chủ không chịu học tập
Có những ông chủ, cho rằng mình tài giỏi, mình tay trắng làm nên, mình tự "thông" không cần ai dạy bảo, lăn lộn nơi thương trường, cứ lăn rồi sẽ ắt "cay", cần gì phải học tập? Nhưng, chính vì không học hỏi, không đọc sách, không nghe giảng nên mới đẩy bản thân vào nơi nguy hiểm, lúc nào cũng có thể bất ngờ rơi xuống vực thẳm mà không hay không biết. Đặc biệt trong thời đại thương mại thiên biến vạn hóa như hiện nay, một ông chủ nói không với học tập, đừng nói là ăn nên làm ra, đến thất bại đến lúc nào rồi cũng không hay.

7. Kiểu ông chủ không dám mạo hiểm
Không có tinh thần mạo hiểm, suốt ngày sợ đông sợ tây, tự khép mình lại chính là những thứ quyết định bạn không bao giờ có thể tạo ra một sự nghiệp huy hoàng. Có những ông chủ có IQ rất cao, có thể dự đoán được rất nhiều yếu tố mạo hiểm trong tương lai, nhưng cũng chính vì vậy mà không dám mạo một chút hiểm nào, kết quả là thông minh ngược lại bị thông minh bít kín. Là một ông chủ, bạn phải hiểu ra được rằng, bất kể kế hoạch của bạn có chu toàn tới đâu thì cũng không thể đảm bảo là sẽ không có mạo hiểm xảy ra, làm gì cũng cũng sợ bóng sợ gió, không dám mạo hiểm, thì bao giờ mới thành công cho cam?

8. Kiểu ông chủ luôn dành thời gian cho những việc lặt vặt
Việc nhỏ không có nghĩa là không quan trọng, nhưng ông chủ nên là người đặt tâm tư vào những chuyện đại sự của công ty, việc nhỏ để đó cho nhân viên làm, như vậy, nhân viên cũng sẽ có đất dụng võ. Còn thân là một ông chủ, không thể biến mình thành chân chạy việc, cũng không thể nào nơi đâu có vấn đề ngay lập tức chạy ra đó dập lửa cho nhân viên được.

9. Kiểu ông chủ đâm đầu vào làm việc, không để ý tới tuyên truyền, quảng cáo
Xã hội hiện tại là xã hội công nghệ thông tin, rượu có thơm cũng vẫn sợ ngõ sâu, là một ông chủ, muốn làm to làm lớn, không chỉ đầu tư vào chất lượng mà còn phải xem trọng khâu quảng cáo, tuyền truyền. Nếu chỉ biết đâm đầu vào làm việc, vậy thì đợi tới khi đối thủ của bạn chiếm được thị phần thị trường lớn thông qua đầu tư mạnh tay cho tiếp thị, lúc đấy bạn có hối hận cũng chẳng kịp nữa.

10. Kiểu ông chủ không giữ chữ tín
Ông chủ, có người làm nhỏ làm tạm thời, có người làm to làm lâu dài, nhưng bất kể là làm ra sao thì chữ "tín" vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của một người làm kinh doanh. Không giữ chữ tín, có thể kiếm được món hời lớn dù cái giá bỏ ra rất ít cũng không phải là chuyện không thể, nhưng đây cũng là con đường ngắn và nhanh nhất hủy hoại sự nghiệp của bạn, bởi khách hàng là những người thông minh, họ có ngu cũng chỉ ngu một lần, họ biết nên đặt niềm tin của mình vào đâu. Còn giữ chữ tín, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra một cái giá khá lớn, nhưng cái giá đó cũng sẽ mang tới cho bạn muôn vàn những cơ hội làm to làm lớn làm lâu dài vô cùng xứng đáng.

Nguồn Internet

0 comments:

Đăng nhận xét