5 thg 12, 2019

VIVC nói gì về định giá 82.280 đồng/cổ phiếu BAV của Bamboo Airways?

VIVC khẳng định công ty này đã định giá cổ phiếu BAV của Bamboo Airways đúng theo Tiêu chuẩn Thẩm định giá Việt Nam số 12 và mức giá đưa ra chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Tối 5/11 vừa qua, Tập đoàn FLC cho biết Công ty cổ phần Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC) đã định giá cổ phiếu BAV của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) ở mức 82.280 đồng/cổ phiếu.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Lâm Trường An – Chủ tịch VIVC xác nhận việc công ty này đã thẩm định và đưa ra mức giá 82.280 đồng/cp BAV của Bamboo Airways. Theo ông An, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways là khách hàng đã đề nghị thẩm định và đã cung cấp các tài liệu liên quan cho việc thẩm định này.

Một đại diện khác của VIVC khẳng định công ty này định giá Bamboo Airways hoàn toàn theo Tiêu chuẩn Thẩm định giá Việt Nam số 12. Theo tiêu chuẩn này, nghiệp vụ định giá doanh nghiệp có nhiều phương pháp tính, VIVC có tính đến giá trị hiện tại của doanh nghiệp, so sánh doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, phương án dòng tiền … dựa theo các hồ sơ, tài liệu thu thập được.

"Mức giá 82.280 đồng/cp được chúng tôi đưa ra dựa vào phương pháp và cách tính của mình. Còn mức giá mà nhà đầu tư quan tâm, giữa bên bán và bên mua, còn do thị trường quyết định. Giá của BAV là khoảng 82.000 đồng/cp, cổ phiếu VJC của Vietjet lại có giá tới 145.000 đồng/cp, HVN của Vietnam Airlines là 36.000 đồng/cp – có lúc đỉnh điểm đạt 40.000-50.000 đồng/cp", đại diện VIVC cho biết.

"Giá trị các doanh nghiệp thẩm định, không phải chỉ mình VIVC mà cả các đơn vị khác đưa ra chỉ là giá trị để tham khảo thôi. Muốn tìm hiểu kĩ thì chỉ những người được xem chi tiết phần báo cáo thẩm định giá hoặc chứng thư thẩm định giá mới nắm được vì sao tính ra như thế. Tôi chỉ có thể khẳng định cách làm của VIVC hoàn toàn tuân thủ theo tiêu chuẩn số 12, dựa vào các số liệu mà tư vấn thẩm định giá thu thập được".

"Có thể tư vấn này thu thập được cách này, tư vấn khác thu thập được cách khác thì con số thẩm định giá sẽ dao động", VIVC cho biết thêm.

Phóng viên đặt ra thêm nhiều câu hỏi khác liên quan đến phương thức định giá tuy nhiên đại diện của VIVC từ chối trả lời vì thỏa thuận bảo mật thông tin với Bamboo Airways và Tập đoàn FLC.

"Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 12 - Tiêu chuẩn thẩm định giá Doanh nghiệp" được Bộ Tài chính ban hành theo Thông tư số 122/2017/TT-BTC năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Tiêu chuẩn này qui định chi tiết các phương pháp thẩm định giá doanh nghiệp được sử dụng như Phương pháp tỉ số bình quân (P/B, P/E, P/S, ...), Phương pháp giá giao dịch, Phương pháp tài sản, Phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF), Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức, Phương pháp chiết khấu dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu (FCFE).

Giá trị doanh nghiệp cuối cùng có thể được xác định thông qua việc tính bình quân có trọng số kết quả của các phương pháp thẩm định giá được áp dụng. Việc xác định trọng số cho từng phương án dựa trên độ tin cậy của từng phương pháp, thông tin dữ liệu đầu vào, mục đích thẩm định giá… đảm bảo phù hợp với thị trường.

Bamboo Airways là công ty con của Tập đoàn FLC, bắt đầu khai thác thương mại từ ngày 16/1 năm nay. Đến tháng 9 vừa qua, hãng bay này được Bộ Giao thông vận tải cấp phép nâng qui mô đội tàu bay lên 30 chiếc.

Trong tháng 10, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ từ 2.200 lên 4.050 tỉ đồng, tương ứng với 405 triệu cổ phiếu. Với mức giá 82.280 đồng/cp mà VIVC đưa ra, Bamboo Airways sẽ có thể đạt vốn hóa trên 33.300 tỉ đồng (xấp xỉ 1,45 tỉ USD), cao hơn khoảng 37% mức vốn hóa mục tiêu mà Bamboo Airways kì vọng.

Thông báo tối ngày 5/11 của Tập đoàn FLC chỉ nhắc tới mức định giá 82.280 đồng/cp do VIVC đưa ra mà không kèm theo thông tin nào khác liên quan tới quá trình định giá hay tình hình tài chính của công ty khiến cho nhà đầu tư cảm thấy tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi.

Hai công ty hàng không khác tại Việt Nam là Vietjet Air và Vietnam Airlines đều đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nên có nghĩa vụ công bố báo cáo tài chính hàng quí và các thông tin bất thường khác. Ngược lại, Bamboo Airways chưa đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán và chưa có nghĩa vụ công bố số liệu tài chính.

Tuy nhiên theo chia sẻ từ ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways và một lãnh đạo khác, hãng bay này cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu, sớm nhất là vào tháng 1/2020.

Công ty VIVC được thành lập ngày 15/4/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch HĐQT công ty là ông Lâm Trường An - Thẩm định viên về giá đầu tiên tại Việt Nam (số thẻ I05.001 do Bộ Tài chính cấp).

Ông An sinh năm 1976, từng có thời gian làm Giám đốc chi nhánh CTCP định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam tại Miền Nam (Bộ Tài chính) và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ngoài ra, ông An còn được nhận một số bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo tin từ Công thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, VIVC có vốn điều lệ 1,9 tỉ đồng, trong đó Chủ tịch Lâm Trường An góp 1 tỉ đồng, hai cá nhân Phạm Thị Như Hằng và Đinh Anh Tài mỗi người góp 450 triệu đồng.

Ông Đinh Anh Tài - Tổng Giám đốc VIVC sinh năm 1978, từng làm Thẩm Định viên về giá tại chi nhánh CTCP định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam tại Miền Nam (Bộ Tài chính). Theo website của VIVC, ông Tài từng tham gia vào các dự án thẩm định giá phục vụ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước như Vinafood, Cienco 6 …

Nguồn Pháp Luật và Xã Hội

0 comments:

Đăng nhận xét