22 thg 9, 2019

Công an TP.HCM thông tin vụ án Alibaba

Bộ Công an khen thưởng sáu đơn vị tham gia phá án vụ Công ty Alibaba lừa đảo.

Ngày 21-9, Công an TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích trong việc điều tra làm rõ vụ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo.

Thu giữ hàng trăm miếng, thỏi vàng
Theo đó, có sáu đơn vị được khen thưởng gồm: C03; Phòng 15 thuộc C03; PC 03 Công an TP.HCM mỗi đơn vị được khen thưởng 15 triệu đồng.

Đại diện sáu đơn vị tham gia phá án vụ Alibaba được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng. Ảnh: AV
Các đơn vị A07; PK20E thuộc Công an TP.HCM; VKSND TP.HCM mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Số tiền thưởng trên trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương.

Tại buổi lễ, công an thông tin bước đầu về vụ án. Theo đó, ngày 18-9, các lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh bắt với Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, đồng thời khám xét nhiều trụ sở của Công ty Alibaba ở TP.HCM, Đồng Nai.

Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an
Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỉ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều tài liệu liên quan khác.

Theo Công an TP.HCM, đây là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng trong việc đấu tranh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba, góp phần đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế.

Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cũng có thư khen các tập thể, đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tham gia phá án.

Tại buổi trao thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã phát biểu động viên chúc mừng các đơn vị và chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và mở rộng điều tra để xử lý các những người có liên quan, kết luận điều tra, xử lý theo quy định pháp luật các sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba.

Nhân viên Alibaba lặng lẽ dọn đồ khỏi trụ sở
Sáng nay (21-9), rất đông nhân viên của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã đến trụ sở công ty tại đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) để dọn đồ ra khỏi trụ sở.

Theo ghi nhận, chỉ mới 8 giờ sáng, các hàng quán ven đường Kha Vạn Cân, đoạn gần trụ sở Công ty Alibaba đã đông nghẹt xe nhân viên công ty đến gửi, phía trong trụ sở cũng có nhiều nhân viên đến dọn đồ, sau đó lác đác từng nhóm người mang đồ đạc ra ngoài rồi rời đi.

Theo quan sát, không khí tại đây không còn sôi động như trước, các nhân viên Alibaba cũng ít nói mà lặng lẽ đến dọn đồ rồi rời đi.

Nhiều xe máy của nhân viên được gửi bên đường Kha Vạn Cân. Ảnh: TS

Sau khi vô trong trụ sở dọn đồ, nhân viên Alibaba lặng lẽ rời đi. Ảnh: TS
Như chúng tôi đã thông tin, sau khi khởi tố vụ án, bắt giữ hai lãnh đạo Công ty Alibaba, Công an TP.HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua 600 ha rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án ma.

Họ lập 29 dự án ma ở Đồng Nai, chín dự án ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và hai dự án ở Bình Thuận, lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền.

Đáng chú ý, khu đất lập dự án trái phép có diện tích lớn nhất chính là khu đất 13 ha của ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ đất ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Công ty Alibaba đang rao bán đất nền dưới tên dự án “Alibaba Tân Thành Center City 1”.

Ở Bình Thuận, Công ty Alibaba đã đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội để bán đất nền dự án Thắng Hải Newtimes City” tại xã Thắng Hải. Công ty Alibaba đăng nhiều thông tin quảng bá về dự án Thắng Hải Newtimes City” trên mạng xã hội, gọi đây là một “siêu phẩm”, “đất nước Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận” kèm theo thông tin giới thiệu dự án 35 ha, đã được phân ra hơn 1.800 nền, giá bán 1,9 triệu đồng/m2…

Nguồn PLO
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét